Có 3 điều đó là: "thời gian, cơ hội và lời nói... " một khi ta đã đánh mất chúng thì không bao giờ có thể lấy lại được... Hãy viết một bài văn nghị luân về vấn đề trên

Mở bài:

Có nhiều thứ mất đi ta có thể có lại được, ví dụ như tiền bạc, cuốn sách, vở, cái nón hay những thứ khác. Tuy nhiên 2 cái mất đi rồi tuyệt đối ko lấy lại được đó là THỜI GIAN, CƠ HỘI và LỜI NÓI.

thời gian, cơ hội và lời nói

Thân bài:

Giải thích:

+ Thời gian: là một của cải lớn của con người, nó luôn tồn song song với chúng ta, nó là vô hạn nhưng vô cùng quý báu, vì nếu không có thời gian con người sẽ không làm được gì cả không có cả quá khứ, hiện tại, và tương lai.

+ Cơ hội: Hay xảy ra quay cuộc sống của mình, tuy nhiên không phải ai cũng thấy nó, và không phải ai cũng biết nắm bắt được nó.

+ Lời nói: Được mỗi người sử dụng hằng ngày, tuy nhiên lời nói nhiều lúc lại là vũ khí sắc bén, và cũng có khi 1 lời nói làm giá trị bản thân bị hạ thấp. Lời nói là ngôn ngữ trong giao tiếp hằng ngày nhưng qua lời nó của mỗi người có thể đánh giá phần nào năng lực, phẩm chất của họ.

Phân tích:

Nếu mất 3 thứ trên thì sẽ không lấy lại được. Lí do:

- Ta không thể quay ngược thời gian để làm cái công việc mà đáng lí ra ta nên làm.

- Ta không thể có lại cơ hội ngay đúng lúc đó cần cho ta nếu ta đã đánh mất.

- Và ta hoàn toàn không rút lại lời mà mình đã nói ra dù lời nói đó có khiếm nhã hoặc ảnh hưởng đến người khác. Lời nói đã nói ra không phải sẽ được rút lại bằng lời xin lối và cho tôi rút lại câu nói đó là được.

Bài học:

- Thời gian là tài sản vô giá của chúng ta vậy nên chúng ta hãy biết tận dụng cái tài sản đó một cách hợp lí nhất, như học tập, rèn luyên bản thân, yêu thương gia đình, chớ để dành hoặc chủ quan rằng ta vẫn còn nhiều thời gian, hãy biết tận dụng nó từng giây tưng phút để thực hiện được những ước mơ, hoài bão, làm cho cuộc sống ta có ý nghĩa hơn trước khi chúng ta mất đi tài sản đó.

- Cơ hội: Không mấy khi chúng ta có những cơ hội tốt mà biết nắm bắt nó. Hãy dũng cảm nắm bắt cơ hội về bản thân và thực hiện cơ hội đó, mất đi cơ hội đồng nghĩa với việc ta đã thất bại một nửa cho việc đó, việc còn lại để thành công cũng thật mong manh.

- Lời nói: Giá trị của lời nói không hề nhỏ, nó có thể cứu sống 1 mạng người, và cũng có thể ghết chết người đó không vươn một chút máu. Nó cũng có thể biến ta thành người tri thức, xong cũng có thể biến ta thành kẻ ngu đần, vì thể trước khi nói hãy suy nghĩ thật kĩ, thận trọng trong từng lời nói “chim khôn kêu tiếng rảnh ran, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe” hay “hãy suy nghĩ tất cả những gì bạn nói nhưng đừng nói tất cả những gì bạn nghĩ”

Kết bài:

Khẳng định lại câu nói trên hoàn toàn đúng, Rút ra bài học cho bản thân cũng như mỗi học sinh hiện nay.

Leave a Reply