Louis Aragon (1897-1982) - Nhà văn, nhà chính trị người Pháp từng phát biểu trong một diễn văn: "Tôi học hỏi được điều gì đều do hao tâm tổn trí..." Ý kiến của Louis Aragon đem lại bài học gì cho anh chị trong quá trình học hỏi tri thức...

Louis Aragon (1897-1982) - Nhà văn, nhà chính trị người Pháp từng phát biểu trong một diễn văn: "Tôi học hỏi được điều gì đều do hao tâm tổn trí, tôi biết được điều gì đều từ kinh nghiệm xương máu mà ra. Không có niềm tin nào đến với tôi mà không phải trải qua hoài nghi, lo âu, đau đớn của từng trải."

Ý kiến của Louis Aragon đem lại bài học gì cho anh chị trong quá trình học hỏi tri thức và xây dựng niềm tin cho cuộc sống. Hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình. 

DÀN Ý

Mở bài: Em trích dẫn câu nói và dẫn dắt vào đề

Thân bài:

Mỗi thành quả, mỗi khái niệm đúng đắn được đúc kết và rút ra đều là cả một quá trình tìm kiếm, suy nghĩ, lao tâm khổ tứ mới hình thành nên.

VD: Mendel-Cha đẻ của di truyền học hiện đại, để hình thành lên sơ đồ lai và những thực nghiệm chứng minh tính đúng đắn của vấn đề, những kết quả mà ô đưa ra là đúng thì ông phải không ngừng suy nghĩ, đều phải vất vả thực hành nhiều thí nghiệm để đúc kết ra cho chúng ta thành quả ngày hôm nay. 

Tôi học hỏi được điều gì đều do hao tâm tổn trí

Cũng tương tự với nhà toán học Pitago để có được định lý Pitago cho chúng ta ứng dụng vào toán học như bây giờ đều được đúc rút từ những kinh nghiệm quý báu, những số liệu thực tế, những kết quả mà ông đã không ngừng nghỉ tính toán để đưa ra một công thức đơn giản cho bản thân ông cũng như mọi người. 

Nhờ những thất bại, những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại mang lại những thành công, thành quả đáng ngờ. 

Trong mỗi chúng ta cũng thế, với mục tiêu phấn đấu để được vào trường đại học mình mơ ước thì phải không ngừng cố gắng học tập từng ngày. Có thể nói học là điều dễ nhất trong cuộc đời của chúng ta, vì khi chúng ta ra ngoài xã hội, phải kiếm tiền từ đôi bàn tay trắng chúng ta mới biết khi còn được đi học thì nên quý trọng như thế nào, nhưng nếu không cố gắng thì mãi mãi chúng ta là kẻ thua cuộc, nếu trong cuộc chơi thì mãi bị tụt lại phía sau. Cùng là học sinh như nhau như bạn bè lại đạt được nhiều thành tích còn mình thì không, chúng ta có đặt ra cho mình câu hỏi: liệu ta đã cố gắng hết mình chưa, đã cháy cho đam mê chưa?. 

Mọi sự thành công đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, qua quá trình cố gắng và phấn đấu vượt qua gian nan, thử thách và những khó khăn chắc chắn thành quả mà chúng ta nhận lại không bao giờ là một con số 0. Ý kiến trên là một ý kiến đúng đắn, nó được đúc kết từ những bài học trong cuộc sống của những người thất bại nhưng không bao giờ bỏ cuộc mà tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để biến điều chưa có thành có và biến không thể thành có thể. 

Kết bài: Trích dẫn lại câu nói và nêu bài học cho bản thân

Leave a Reply