Nghị luận văn học: Từ quan niệm sống của Xuân Diệu trong bài thơ “Vội Vàng” em có suy nghĩ gì về cách sống của thế hệ trẻ hiện nay

Dàn ý sơ lược:

I/ Trước hết phải nói đến quan niệm sống của Xuân Diệu trong bài thơ "Vội vàng":

- Đó là quan niệm thúc giục thanh niên hãy sống vội vàng, sống cuồng nhiệt để tận hưởng mọi thứ vui trong cuộc sống, cống hiến hết tuổi trẻ của mình cho lý tưởng, đam mê, giúp ích cho xã hội, sống làm sao cho ra sống, để khi tuổi trẻ qua đi, ta không phải thấy hối tiếc.

=> Đó là quan niệm sống rất tích cực, có ý nghĩa cho đến tận ngày hôm nay.

Quan niệm sống rất tích cực

II/ Cách sống của thế hệ trẻ ngày nay:

- Đang có xu hướng đi ngược lại hoặc hiểu sai quan niệm sống của Xuân Diệu:

+ Một bô phận giới trẻ thì sống gấp gáp, xô bồ, lao vào guồng quay của công việc vì danh lợi, tiền tài mà quên đi mất những tình cảm yêu thương của người thân xung quanh mình. Họ xem trọng vật chất hơn là những giá trị tinh thần.

+ Một bộ phận khác thì sống mà không xác định được lý tưởng cho đời mình, sống vật vờ, không có chút niềm vui hay động lực nào. Cuộc sông của họ như cái "Ao đời bằng phẳng", nhàn nhạt, mờ mờ như cánh bèo trôi dạt lông bông, không biết ngày mai ra sao.

=> Cả hai bộ phận giới trẻ này đáng là vấn đề đễ mỗi thanh niên chúng ta phải suy ngẫm về lối sống của mình hiện nay.

- Bên cạnh đó, cũng không có ít 1 số bộ phận giới trẻ không ngừng học hỏi, sống có nghị lực và hoài bão, đem hết thì giờ và sức lực tuổi trẻ của mình để cống hiến cho lý tưởng, cho xã hội. Giới trẻ này đẵ sống đúng với quan niệm sống mà Xuân Diệu muốn gửi gắm qua bài thơ Vội vàng.

III/ Bình luận, đánh giá:

- Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của con người, cái tuổi tràn đầy sức sống, nhiệt huyết, bào hoài vọng, đam mê. Vì vậy, không quan trọng là sống dài hay ngắn mà là sống như thế nào, sống ra làm sao để cuộc đời mình có ý nghĩa nhất - đó là ý nghĩa mà Xuân Diệu muốn gửi đến qua bài thơ Vội vàng.

- Mỗi thanh niên phải tự xác định cho mình một lý tưởng, một hoài bão trong cuộc đời để từ đó mà phần đấu, xác định mục tiêu để không ngừng vươn lên, phần đấu. Và cũng không nên rơi vào lối sống gấp gáp, coi trọng vật chất hiện nay mà quên đi những giá trị tinh thần đáng quý và gần gũi.

 

Leave a Reply