Những bài học thấm thía và sâu sắc mà anh chị tiếp thu được khi học và đọc bài thơ trong tập Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

DÀN Ý

Ta học được ở Bác:

- Sự kiên cường, bất khuất trong hoàn cảnh đề lao, đoạ đầy ở nhà tù Tưởng Giới Thạch. Một ý chí thép của một chiến sĩ, một người tù cách mạng trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.

Tập thơ Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

- Tuy nhiên ở Bác vẫn hiện hữu một trái tim giàu tình yêu thương con người, đồng cảm với những cảnh đời của tầng lớp nhân dân lao động. Một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm với mọi biến thái của thiên nhiên, của lòng người.

- Một phong thái đầy ung dung, tự tại, thoải mái, như thoát ra khỏi nhà tù để hoà mình vào thiên nhiên, cuộc sống phía bên ngoài song sắt. Dù "thân thể ở trong lao" nhưng "tinh thần ở ngoài lao".

- Trong lòng Bác vẫn luôn canh cánh, ngóng trông về "trời Nam", khắc khoải lo âu về vận mệnh Tổ Quốc, vận mệnh của dân tộc. Nhiều đêm đối diện đàm tâm với trăng lạnh. -> Tình yêu nước cháy bỏng, thiết tha, cao cả, vĩ đại.

- Dù trong những tháng ngày tù đầy tưởng bi đát nhất, có lúc đổ bệnh, chịu cảnh sống kham khổ, bản thân mất tự do nhưng vẫn luôn tràn ngập lạc quan tin tưởng vào tương lai, vào ngày mai, ánh bình minh. -> Đó chính là tinh thần cách mạng.

=> Nhật ký trong tù là bức chân dung tự hoạ về con người tinh thần của Hồ Chí Minh: 1 tâm hồn yêu nước, 1 trái tim nhân đạo, 1 cốt cách nghệ sĩ.

Leave a Reply