Phân tích vẻ lãng mãn, hào hoa của người lính Tây Tiến

Dàn ý

Giới thiệu được nét chung về tác giả và tác phẩm

Các luận điểm chính:

- Người lính Tây Tiến chủ yếu là những học sinh sinh viên ra đi từ thủ đô của Đất nước với những tâm hồn trẻ trung và lãng mạn. Nhưng cho dù đường hành quân có gian khó đến mấy nhưng họ vẫn có thể ngân lên những cảm xúc trữ tình.

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm khơi”

Phân tích vẻ lãng mãn, hào hoa của người lính Tây Tiến

- Người lính đã khám phá ra vẻ đẹp nguyên sơ ẩn chứa hồn thiêng của núi rừng Tây Bắc, tâm hồn của người lính hòa nhập vào cuộc sống của người dân Tây Bắc một cách tự nhiên và thiên thiện vô cùng.

“Người đi Châu Mộc chiều sương

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa.”

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ”

- Tuy mang những khó khăn và thiếu thốn khi phải chiến đấu ở một vùng hoang sơ nhưng cũng không thể làm giảm đi sự phong độ hào hoa , họ đã thắp sáng tâm hồn mình vằng những niềm tin, bằng khát vọng sống và cả nỗi niềm thương nhớ của mình giành cho những cô gái ở phương xa.

“Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

- Không chỉ có bút pháp thực mà vẻ đẹp của người lính Tây Tiến còn được khắc họa bởi sự hào hoa và lãng mạn , chính điều đó càng làm nên sự độc đáo cho hình tượng của người lính cùng với tác phẩm cùng thời.

>>> Vẻ đẹp hào hoa đó rất khỏe khoắn và mang một phong cách riêng đó là về hình ảnh “đoàn binh không mọc tóc” với “đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”. Ngay cả cái chết cận kề có thể đến lúc nào nhưng người lính vẫn luôn ngang tàng bất khuất không hề cúi đầu, chính vì vậy cho nên mới thấy vẻ đẹp người lính vừa phi thường lại vừa gần gũi với đời thường.

Leave a Reply