Phát biểu quan niệm của anh (chị) về ý kiến: “Tình thương là hạnh phúc của con người”

Trong cuộc đời, con người ai cũng phải sống với tình yêu thương. Thiếu tình yêu thương, cuộc sống trở nên vô nghĩa bởi những toan tính ích kỉ tầm thường. Trong những thời điểm môi trường tự nhiên trở nên khắc nghiệt, để tồn tại, loài vật sẵn sàng giết chết nhau để lấy thịt của kẻ bị sát hại duy trì sự sống. Con người thì không hành động như thế bởi loài người luôn sống với tình yêu thương.

Tình thương là hạnh phúc của con người

Xét ở một góc độ nào đó tình yêu thương chính là hạnh phúc của con người. Đó là tình yêu thương trong hành dộng chứ không phải là những câu nói hoặc lời hứa hẹn suông.

Tình thương là tình cảm cao quý giữa con người với con người trong cuộc sống, là sự quan tâm, bảo ban, chăm sóc, khen ngợi, kịp thời; là sự se chia, động viên, giúp đỡ những lúc khó khăn...

Được yêu thương là khát vọng chân chính của con người. Đã là con người, ai cũng muốn được yêu thương, để được sổng vui vẻ, hạnh phúc, có nghị lực để vượt qua những lúc khó khăn trong cuộc đời. Yêu thương giúp con người tự tin hơn trong cuộc sống. Được yêu thương con người được tắm trong bầu không khí hạnh phúc, hạnh phúc do người thân, bè bạn, những người quan tâm, sẻ chia mang lại.

Yêu thương người khác cũng là hạnh phúc của con người. Đấy chính là khả năng quan tâm, chia sẻ với người khác. Người khác yêu thương mình, mình cũng cần phải yêu thương trở lại. Không yêu thương mọi người thì sẽ không cảm nhận được giá trị của tình thương và cũng sẽ khó mà nhận được tình yêu thương lâu dài của mọi người.

Không chỉ yêu thương con người, một người được xem là hạnh phúc khi người đó còn biết yêu thương loài vật, cỏ cây, con đường đi học, mái trường... có nghĩa là tất cả những gì xung quanh ta, làm nên cuộc sống của ta và mang lại cho ta những giá trị cuộc sống.

Yêu thương và được yêu thương, đó là dường như tất cả ý nghĩa của cuộc sống. Con người sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa, thấy mình trở thành người sống có ích khi mang lại niềm vui cho mọi người, do đó sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

Tình thương mang lại hạnh phúc cho con người

Tình thương không phải là một khái niệm trừu tượng, xa vời mà nó hiện hữu ngay trong đời sống thường ngày của chúng ta. Chúng ta luôn nhận được tình yêu thương từ gia đình, thầy cô và bạn bè. Và chỉ cần để ý một chút là bạn đã có dịp thể hiện sự quan tâm, yêu thương đối với người khác.
Chẳng hạn một lời động viên, một việc làm giúp đỡ bạn bè lúc khó khăn, một vài nghìn đồng với những người túng thiếu, một lời nói ân cần, dịu dàng đối với mọi người khi họ trong cơn khủng hoảng tâm hồn.

Hơn thế nữa, một thái độ học tập, rèn luyện thật tốt để khỏi phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô cũng là biểu hiện của tình yêu thương.

Tình thương mang lại hạnh phúc cho con người. Hạnh phúc cho cả người trao và người nhận. Ngược lại với tình thương là sự khô cằn đạo đức, là lối sống ích kỉ, chỉ chăm chăm đến lợi ích của riêng mình... Nơi đó, hạnh phúc chẳng thể nào đơm hoa kết trái. Trong cuộc sống, ta bắt gặp nhiều hành động thuộc loại này. Chẳng hạn như việc quay lưng lại với nỗi khổ đau của những người mang di chứng chất độc màu da cam, người có HIV/AIDS, người mất nhà cửa do thiên tai...

Khi làm một điều có ích cho người khác, tình cảm, đạo đức và nhân cách của chúng ta được nâng cao thêm. Trong lịch sử văn học, nhiều gương đạo đức đã được ca ngợi. Bác Hồ là kết tinh cao đẹp nhất của tình yêu thương. Tình yêu thương bao la của Bác Hồ dành cho chiến sĩ và đồng bào được thể hiện rõ nét trong bài thơ “Bác ơi” của nhà thơ Tố Hữu: “Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta / Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa / Chỉ biết quên mình cho hết thảy / Như dòng sông chảy nặng phù sa...”

Giá trị và sức mạnh của tình thương là vô bờ bến. Tình yêu thương là tình cảm hồn nhiên, nguyên thuỷ của con người. Tình cảm ấy là cuội nguồn cho mọi lẽ sống, mọi hạnh phúc ở đời. Nhờ nó nhân loại vượt qua mọi thử thách, mọi định kiến xấu xa trên đời. Không có tình yêu thương, xã hội loài người sẽ không tồn tại.

Tình yêu thương có trong mỗi con người. Nhưng trong cuộc sống, con người rất dễ bị cái xấu, cái ác quyến rũ. Để sống tốt, chúng ta cần phải có ý thức vun đắp, phát huy tình thương trong những tình huống cụ thể. Tình yêu thương chỉ có giá trị trong hành động. Chỉ khi ấy, con người mới thực sự có dược hạnh phúc và xã hội, cuộc sống của mỗi một cá nhân sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Do vậy, phải thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức, thực hiện lẽ sống tình thương.

Leave a Reply