Thuyết minh về cây cau

Trong đời sống của người dân Việt Nam, không ai mà không biết chúng tôi - họ nhà trầu cau. Họ nhà cau chúng tôi đã gắn liền với đất nước Việt Nam, bản sắc văn hóa Việt Nam và cả truyền thống của Việt Nam

Cây cau

Cây cau chúng tôi đã có từ thời xa xưa, từ các đời vua hung của Việt Nam nên không ai biết rõ về tổ tiên của chúng tôi. Chúng tôi đã có từ rất lâu nên đã được dân gian đưa vào truyện cổ tích "sự tích trầu cau " và đã truyền từ đời này sang đời khác.

Ai cũng nói Cây cau chúng tôi thuộc họ nhà dừa nhưng không phải. Cau chúng tôi giống Cây dừa nên rất nhiều người đã nhầm. Cả cau và dừa chúng tôi đều thuộc họ nhà cọ. Thân chúng tôi từ khi sinh ra và lớn lên đã có những đốt nhỏ và xếp chồng lên nhau. Chúng tôi lớn lên cao từ 2 đên 7m,có nhiều đốt hơn. Từ thấp đến cao, các đốt thân Cây chúng tôi từ to rồi thu hẹp lại dần. Trên ngọn cau là những tán lá xoè rộng như chiếc lược phất phơ trước gió. Hoa cau chúng tôi có màu trắng, moc và nở từng chùm chỏ xuống như những tiên nhỏ đang xoè chiếc váy múa trên cây chúng tôi. Quả cau chúng tôi có màu xanh, bên trong có một lớp màu vàng da,nhân quả cau có màu nâu vàng. Khi quả cau chúng tôi già đi thì có màu vàng và rất cứng.

Trong mọi lễ cưới hỏi, làm sao thiếu được chúng tôi. Chúng tôi được tượng trưng cho tình duyên, sự hạnh phúc cho các cặp đôi mới cưới. Trong các ngày lễ tết, chúng tôi cũng là 1 loại quả không thể thiếu vì mọi người đều mong muốn gia đình mình hạnh phúc, sung vầy với một mái ấm gia đình. Thời xưa, đi đâu mọi người đều thấy những người phụ nữ đều dắt bên mình một ít trầu cau để khi ngồi cùng với nhau có thể vừa ăn trầu cau vừa có thể nói chuyện với nhau.

Cây cau chúng tôi đã ngấm vào da thịt người Việt Nam nên người dân có Đi đâu về đâu thì vẫn nhớ tới quê hương, nhớ tới vườn cau trầu mà ông bà vẫn trồng trước sân

Leave a Reply