Thuyết minh về kinh nghiệm học văn hoặc làm văn của chính bản thân em

DÀN Ý

* Học văn:

- Những bài thơ trong chương trình bắt buộc phải thuộc.

- Những bài văn , truyện ngắn, tùy bút,... phải thuộc những ý chính.

→ Cần phải năm chắc nội dung kiến thức mà tác phẩm đề cập tới. Trước khi học bài mới bạn mình cần tự tìm hiểu văn bản, tác phẩm đó theo gợi ý trong phần đọc hiểu văn bản. Những tài liệu như để học tốt sẽ giúp bạn nhận biết được cách suy nghĩ cách làm của mình đúng hay sai và từ đó thêm cả những kiến thức mà thầy cô giảng dạy ta có thể năm khá vững kiến thức của bài học. Nếu có thời gian, chúng ta có thể đọc thêm những tài liệu tham khảo khác như các sách phân tích văn hay những quyển sách chưa những tư liệu. Ngoài ra trong cuộc sống các thông tin về chính luận có thể cho ta bỏ trợ thêm những kiến thức khi làm bài văn nghị luận hay bàn luận về một vấn đề nào đó.

Thuyết minh về kinh nghiệm học văn hoặc làm văn của chính bản thân em

- Khi học hay tìm hiểu về những tác gia lớn mình cần tìm hiểu thêm về cuộc sống đời thường và cả sự nghiệp văn học của những tác gia đó...

- Khi học về phần tiếng việt thì cũng rất quan trọng. Nhiều phần trong tiếng Việt rất khó hiểu và trừu tượng nhưng nhờ tiếng Việt mình có thể bổ trợ cho khá năng viết văn... của bản thân.

- Chúng ta cần đọc thêm từ điển về tiếng Việt, Hán Việt. Vì từ ngữ tiếng Việt rất phong phú và khá là rộng nghĩa, mặt khác tiếng việt ta còn thêm cả từ ngữ Hán Việt mà từ ngữ là đơn vị cơ bản nhất để cấu tạo nên câu. Chính vì thể việc đọc từ điển hàng ngày sẽ giúp bạn có một vốn từ rất phong phú, tránh được việc bí từ hay sử dụng từ ngữ chưa chính xác trong làm văn và trong hành văn.

- ...

* Làm văn:

- Trước khi viết một bài văn hay làm văn thì mình cần phải có một dàn ý cơ bản, đầy đủ các ý mà mình cần triển khai để tránh việc viết liên miên, tràn lan không rõ ý.

- Trong khi đang viết về vấn đề này phải triển khai cho hết vấn đề đó không sang vấn đề khác.

- Phải chú ý sử dụng từ ngữ cho thích hợp tránh việc lặp từ một cách vô nghĩa khiến cho bài văn trở nên lủng củng, không thoát ý.

- ...

Leave a Reply