Tiếng Việt 8 - Ôn thi học kì II - Chủ đề tình yêu thương

"Tình yêu thương chân thành có sức cảm hoá lớn lao" - Đó là một nhận định vô cùng đúng đắn,xác thực và nhận định đó luôn hiện hữu trong mỗi cuộc đời của chúng ta. Trong cuộc sống, tình yêu thương chính là sức mạnh tinh thần,gán kết trái tim mọi người trong cả một cộng đồng.

Tình yêu thương chân thành có sức cảm hoá lớn lao

Nếu bạn hỏi:Tình yêu thương là gì mà lại có sức mạnh ghê gớm và mãnh liệt như vậy thì tôi xin đáp lại rằng:Tình yêu thương chính là những biểu hiện,cách cư xử tốt đẹp nhất xuất phát từ tấm lòng chúng ta.Từ trong gia đình đến ngoài xã hội,đâu đâu cũng có thể tìm thấy tình yêu thương. Nó xuất hiện trong ánh mắt của người mẹ khi nhìn thấy đứa con thân yêu của mình khôn lớn từng ngày; xuất hiện trong giọng nói trầm bổng,ấm áp của người cha khi dạy chúng ta những đạo lý làm người; xuất hiện trong câu mắng yêu của người ông,người bà khi chúng ta phạm lội,...Tôi chắc chắn rằng bạn không thể không đáp lại tình yêu thương đó-Tình yêu thương mà gia đình bạn đà dành trọn cho bạn. Cha mẹ chúng ta đã phải làm việc cật lực từng ngày, từng giờ , thậm chí là phải đổ cả mồ hôi và xương máu để lo cho chúng ta, để ta có thể yên tâm học hành,làm việc. Tại sao vậy? Bởi lẽ chính tình yêu thương con cái là động lực mạnh mẽ nhất giúp họ tiếp tục công việc đầy vất vả và khó khăn đó. Và để bù đắp lại nội nhọc nhằn của cha mẹ, chẳng phải chúng ta đã tự hứa cố gắng học tập thật tốt đó sao? Chẳng phải chúng ta đã cố gắng giúp đỡ cha mẹ mình khi họ mệt mỏi đó sao? Tình yêu thương của cha mẹ có sức cảm hoá to lớn tnhư thế đấy!

Đối với ngoài xã hội cũng vậy.Khi bước ra cuộc sống, gặp những người xa lạ,không quen,không biết ,thì chính tình yêu thương sẽ là chìa khoá mở chiếc cửa của sự rụt rè,lo lắng và xua tan nó đi.Chúng ta ngày đầu đi học,vô cùng hồi hộp, bỡ ngỡ nhưng bắt gặp nụ cười của một người bạn nào đó,chắc chắn sẽ cảm thấy yên tâm hơn.Hay khi chúng ta chưa hiểu bài,thầy cô giáo sẽ là người giảng giải cho chúng ta,không quản đường xá xa xôi,trời nắng hay trời mưa mà đến tận nơi hướng dẫn tận tình. Nếu không nhờ tình cảm yêu mến học trò của thầy cô thì chúng ta đâu thể thành công trên con đường học tập như vậy? Bạn được nhận tình yêu thương của mọi người rất nhiều,và bạn thực sự muốn đền đáp lại điều đó,muốn được thể hiện tấm lòng của mình, tức là họ đã cảm hoá được bạn rồi đấy.Nó len lỏi dần vào tâm trí của chúng ta, tiếp cận vào trái tim ta một cách rất nhẹ nhàng nhưng chúng ta lại có thể cảm nhận được nó một cách rõ ràng. Sức mạnh chân thành của tình yêu thương rất khó để giải thích,nhưng rất dễ để nhận ra. Vì vậy,khi có ai đó bày tỏ sự lo lắng và quan tâm đến bạn,bạn hãy đón nhận và biết ơn họ nhé!

Leave a Reply