Tố Hữu có nói: "Ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà không dại đôi lần" từ câu nói trên em hãy phân tích, chỉ rõ sự "thắng - bại", "khôn - dại" trong cuộc sống

Những luận điểm chính của bài:

1. Giải thích thế nào là chiến thắng và chiến bại:

- Chiến thắng: là việc vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu mình đặt ra. Ví dụ học hành chăm chỉ và giành được danh hiệu học sinh giỏi, hay được tham gia vào cuộc thi học sinh giỏi. Chiến thắng là một biểu tượng của sự thành đạt, hạnh phúc và vui tươi.

- Chiến bại: Là những lần thất bại, vấp váp trong cuộc sống của chúng ta. Đó là lần bị điểm 4 môn Toán, lần vấp ngã khi thi tuyển vào đội tuyển học sinh giỏi.

Trong chiến bại luôn có nỗi buồn, có sự ấm ức.

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại Ai nên khôn mà không dại đôi lần

- Mối quan hệ giữa chiến bại và chiến thắng: Người xưa có câu "Thất bại là mẹ thành công". Thất bại cho chúng ta những kinh nghiệm, những khát khao, những bài học, những tiền đề cho chiến thắng!

- Vậy nên, chiến bại và chiến thắng là một quan hệ "Nhân - Quả", và nó giúp chúng ta thấy được chân lý "nhân vô thập toàn" => Không ai là hoàn hảo trên cõi đời này. Ai chiến thắng cũng đã từng kinh qua những thất bại. Nên người ta vẫn nói, nụ cười chiến thắng = vị mặn của nước mắt đau thương của những lần thất bại.

2. Dại và khôn em cũng làm tương tự.

3. Liên hệ với bản thân và rút ra bài học kinh nghiệm.

Leave a Reply