Văn nghị luận xã hội - Có công mài sắt có ngày nên kim

Trong cuộc sống, con người chúng ta cần có những lúc trưởng thành để đạt được và có những ước mơ vươn tới. Và để thực hiện ước mơ đó thì chúng ta cần phải có lòng kiên trì và có ước mơ. Chính vì thế cho nên cha ông ta đã có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”, để động viên khích lệ chúng ta, khuyên răn con cháu dạy bảo những kinh nghiệm đời thường. Câu tục có rất nhiều ý ngĩa mà đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Cây kim tuy rất nhỏ nhưng nó rất có ích, tròn trịa và trơn bóng sắc nét. Để làm được một cây kim như vậy thì rất khó. Câu tục ngữ này mượn hình ảnh cây kim để nói lên phẩm chất đạo đức của con người Việt Nam ta từ hàng ngàn đời này. Từ những việc nhỏ như quét nhá nấu cơm đến những việc trọng đại của đất nước đó chính là xây dựng đất nước chống giặc ngoại xâm.

Có công mài sắt có ngày nên kim

Những thành tự của cha ông ta ngày nay đã chứng minh được điều đó. Những ngôi tháp chùa cổ kính có giá trị như tháp Chương Sơn, chuông chùa Trùng Quang… Với những nét hoa văn mạnh mẽ thể hiện được tinh thần thượn võ yêu nước. Và một trong những thành tựu lớn nhất đó chính là xây dựng được tinh thần thượng võ yêu nước. Và một trong những thành tựu lớn nhất đó là chúng ta đã xây dựng được một quốc gia văn minh, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Công cuộc gìn giữ và phá huy đổi mới đất nước đã thể hiện được sự bền bỉ chịu thương chịu đó sáng tạo trong công việc. Trong lao động sản xuất nhân dân ta cũng đã có được những việc làm và kết quả cao khẳng định được câu nói trên là hoàn toàn đúng.

Tư xưa đến nay nhân dân ta đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử tư những thảm họa thiên nhiên, cho đến những cuộc chiến tranh do con người tạo ra nhưng nhờ sự cố gắng chịu đựng vượt khó mà chúng ta đã khắc phục được những trở ngại khó khăn đó. Và trong tinh thần học tập thì điều đó lại càng được khẳng định một cách rõ nét nhất. Những em bé bước vào lớp 1 bập bẹ đánh vần viết chữ đến những năm tháng tiếp theo trên lớp phải kiên trì chịu khó thì mới mong đạt được kết quả tốt.

Trên đường đời cũng vậy, những danh nhân, thương gia, thi sĩ nhà nho nhà chính trị nổi tiếng cũng đều phải vất vả hi sinh sử dụng những kiến thức mình có và luôn kiên trì chuyên cần sáng tạo thì mới có thể thành đạt được như ngày hôm nay.

Những tấm gương hiếu học, những tấm gương chịu khó như Bác Hồ chính là minh chứng rõ nét nhất. Bác đã phải vất vả làm làm chịu khó học ngoại ngữ, đi bôn ba đi khắp nơi để tìm đường cứu nước. Thật hiếm có một con người nào làm được như Bác. Và cũng nhờ những sự nỗ lực đó mà chúng ta mới được tự hào về một danh nhân một lãnh tụ vĩ đại khắp năm châu bốn bể đều biết đến.

Câu tục ngữ trên với hình thức ngôn từ đã dã nhưng rất ngắn gọn và súc tích bao hàm những ý nghĩa sâu sa. Đó chính là những đúc kết lâu đời trong quá trình lao động và học tập. Nó là một bài học quý báu, một thông điệp vô cùng quan trọng, một lời dạy vô cùng sâu sắc đến tất cả chúng ta. Mỗi ngày hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất nhé không có gì là không thể.

Leave a Reply