Văn tả cây cối - Em hãy tả cây hoa mai

Lập dàn ý

1. Mở bài

-Giới thiệu cây (hoặc tả bao quát về cây mai).

2. Thân bài

Tả bao quát

Cây mai khoe sắc ở góc vườn.

cây hoa mai

Tả chi tiết

+ Thân cây to bằng cổ tay, màu nâu sậm, sần sùi.

+ Cành cong queo, gầy guộc mọc tua tủa và có nhiều lá.

+ Lá mai nhọn, có màu xanh đậm.

+ Hoa mai có năm cánh như hoa đào, màu vàng.

- Cây mai chơi Tết, làm cho không khí ngày Tết thêm ấm áp và hạnh phúc.

3. Kết bài

- Nêu cảm nghĩ của em về cây mai.

Bài làm mẫu

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nào cũng rộn ràng sắm Tết. Người lựa chọn cây quất sai trĩu quả, hay cành đào hồng thắm. Người lại chọn cây mai vàng để chơi Tết. Năm vừa rồi, bố em cũng mua một cây mai rất đẹp trưng bày trong phòng khách, sau khi Tết trôi qua, bố mang cây mai ra trồng ở một góc vườn và chăm sóc, đến mùa xuân năm nay, cây mai ấy đã ra nhiều nụ và nở những bông hoa vàng xinh xắn.

Cây mai không chỉ làm cảnh, mà cành mai vàng chính là biểu tượng cho sự may mắn trong năm mới

Thân cây to bằng cổ tay em, cao độ một thước rưỡi, màu nâu sậm, sần sùi. Cành cong queo, gầy guộc mọc tua tủa và có nhiều lá. Lá mai nhọn, có màu xanh đậm. Mỗi lá to bằng hai ngón tay của em, hình bầu dục. Tiết trời cuối đông, lá mai vàng úa dần rồi lác đác rụng. Trước khi đón Tết, cây mai vàng chỉ còn lại những cành khẳng khiu, trụi lá. Những chiếc lá già đã nhường chỗ cho lá non Ươm mầm, nảy lộc.

Những ngày giáp Tết, thời tiết ấm dần lên, cây mai vàng nhà em bắt đầu nở những chùm hoa tươi thắm. Hoa mai cũng có năm cánh như hoa đào nhưng cánh hoa mai to hơn cánh hoa đào một chút. Màu hoa vàng tươi như màu nắng. Cây mai vàng làm đẹp cho sân nhà và làm cho không khí Tết thêm đậm đà. Mẹ em mua thêm những bao lì xì màu đỏ, một số tấm thiệp treo trên cành mai vàng để cầu chúc năm mới tốt lành, mạy mắn.

Ai đến chơi nhà em cũng trầm trồ khen cây mai nhà em đẹp quá. Hoa nở đúng độ, có nụ, có lộc non chồi biếc. Mọi người còn hỏi kinh nghiệm chăm sóc cây mai từ bố em. Em hãnh diện vô cùng.

Cây mai không chỉ làm cảnh, mà cành mai vàng chính là biểu tượng cho sự may mắn trong năm mới. Em yêu cây mai và sẽ cùng bố chăm sóc để sang năm lại được ngắm hoa mai vàng tươi đẹp.

Leave a Reply