Văn tả cây cối - Em hãy tả cây phượng trong sân trường em

Lập dàn ý

1. Mở bài

- Giới thiệu cây (hoặc tả bao quát về cây phượng).

2. Thân bài

Tả bao quát

- Cây phượng được trồng ngay giữa sân trường, cây đã già lắm rồi.

cây phượng

Tả chi tiết

+ Thân cây to, hai người ôm không xuể, vỏ cây xù xì.

+ Trên thân cây ấy xoè ra nhiều tán như những chiếc ô khổng lồ.

+ Lá phượng giống lá me, mỏng manh.

+ Hoa phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ rực rỡ.

+ Nhị hoa dài, xung quanh có một lóp phấn hung hung vàng.

+ Quả phượng giống quả bồ kết nhưng dài và to hơn.

- Gốc cây phượng là nơi chúng em chuyện trò, ôn bài, thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

3. Kết bài

- Nêu cảm nghĩ của em về cây phượng.

Bài làm mẫu

Sân trường em trồng nhiều cây bóng mát, nào là cây bàng, cây bằng lăng, cây sấu... Nhưng đối với em đẹp nhất vẫn là cây phượng vĩ.

Cây phượng được trồng ngay giữa sân trường. Em cũng không biết cây phượng đó được trồng từ lúc nào, chỉ thấy cây đã già lắm, chắc nhiều tuổi nhất so với các cây khác ở đây. Thân cây to, hai người ôm không xuể, vỏ cây xù xì. Lá phượng giống lá me, mỏng manh đu đưa trước gió. Trên thân cây ấy xoè ra thành nhiều tán như những chiếc ô khổng lồ che mưa che nắng cho chúng em chạy nhảy, vui đùa.

Mỗi bông phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ rực rỡ

Khi tiếng ve râm ran khắp các ngõ phố, phượng bắt đầu nở hoa. Từng nụ, từng nụ uống sương đêm và tắm nắng mai rồi từ từ hé nở. Mỗi bông phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ rực rỡ, làm cho cái nắng hè thêm chói chang. Nhị hoa dài, xung quanh có một lớp phấn hung hung vàng. Hoa phượng được chúng em xem là hoa học trò, hoa của những kỷ niệm. Những cánh phượng rơi rơi được chúng em nhặt và ép vào trang sách trông rất đẹp. Đến hết mùa hoa, trên cây lấp ló những chùm quả phượng. Quả phượng giống quả bồ kết nhưng dài và to hơn.

Gốc cây phượng là nơi chúng em chuyện trò, ôn bài, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Giờ ra chơi, nhóm đánh chuyền, nhóm nhảy dây... thoải mái vui đùa bên cây phượng.

Em rất yêu quý cây phượng già. Cây phượng trở thành người bạn của bao thế hệ học trò. Hàng ngày, cây giúp cho chúng em có chỗ học tập, vui chơi thật thoáng mát. Mai này xa trường, em sẽ luôn nhớ về ngôi trường và những hàng cây xanh mát, trong đó có cây phượng.

Leave a Reply