Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ về câu nói: kiến thức có thể đạt được trong việc học hành, giáo dục là vũ khí trong tay mình

DÀN Ý

1. Giới thiệu câu nói và vấn đề nghị luận: vai trò quan trọng của học vấn và việc học tập đối với sự thành công của mỗi con người trên đường đời.

2. Giải thích nội dung câu nói

- Học, học tập: là quá trình thu nhận, lĩnh hội và rèn luyện để hiểu biết và có kĩ năng vận dụng và thực tế; Kiến thức, học vấn: là những tri thức có được từ quá trình học tập; Thành công: là đạt được kết quả như mong muốn.

Kiến thức có thể đạt được trong việc học hành

-Nghĩa của câu nói: dù có nhiều người thành công trên đường đời mà “học hành chẳng đến đâu”, không hiểu biết, không có học vấn đầy đủ. Nhưng học tập vẫn là con đường phổ biến và đúng đắn nhất để đi đến thành công. Kiến thức là vũ khí có thể giúp ta tự vệ và chiến thắng mọi khó khăn, thử thách để đạt được mục đích. Để thành công, con người có thể thiếu nền tảng vật chất nhưng ko thể thiếu sự nền tảng kiến thức.

=> Câu nói là khẳng định, đề cao vai trò của việc học tập, trang bị kiến thức trên con đường tới thành công.

3. Lí giải cơ sở của câu nói:

-Thực tế, có người thành công mà học hành chẳng đến đâu nhờ may mắn, nhờ biết nắm bắt cơ hội, nhờ sự kế thừa từ thế hệ trước, thậm chí nhờ những thủ đoạn, mánh khóe không đường hoàng, chân chính… (Dẫn chứng)

-Học tập vẫn là con đường tốt nhất đi tới thành công vì:

+Việc học trang bị cho con người kiến thức, kĩ năng để giải quyết tốt mọi nhiệm vụ, công việc

+Việc học bồi dưỡng trí tuệ, cho ta phương pháp nhận thức, tư duy để tìm tòi, khám phá, sáng tạo trong công việc.

+Việc học bồi đắp cho ta không chỉ kiến thức mà còn giúp ta nên người, bồi đắp cả nghị lực, lí tưởng, khát vọng sống để ta có động lực đi tới thành công…

+Việc học giúp ta khám phá, hiểu thấu và sáng tạo chính mình để có những bước đột phá trong cuộc sống

(Dẫn chứng)

4. Đánh giá, liên hệ, mở rộng

Giáo dục là vũ khí trong tay mình

- Câu nói là một lời khuyên đúng đắn về vai trò quan trọng của học vấn, từ đó, chỉ ra con đường tốt nhất để đi đến thành công.

-Thành công nhờ may mắn chỉ là thiểu số và thành công ấy có thể sẽ không lâu bền khi ta không có thứ vũ khí là kiến thức

-Xã hội hiện đại với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, khối lượng tri thức ngày một nhiều lên, thì việc học càng trở nên cần thiết bởi nếu không học, ta sẽ tụt hậu và khó có cơ hội thành công.

-Nếu không có điều kiện học tập chính quy trong trường lớp, phải biết cách tự học để có kiến thức. Xung quan ta luôn có rất nhiều tấm gương tự học đáng nể phục. (Dẫn chứng)

5. Bài học rút ra

-Học tập để có kiến thức là một chìa khóa quan trọng quyết định thành công trong mọi lĩnh vực.

-Những người trẻ tuổi cần xác định mục tiêu học tập suốt đời, “học, học nữa, học mãi” để mở ra cánh cửa thành công trên đường đời.

Leave a Reply