Anh (chị) hãy phân tích sự tiếp nối của các thế hệ cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1. Yêu cầu về kĩ năng:

Biết cách làm bài văn nghị luận về một tác phẩm văn xuôi (về một vấn đề được chỉ định sẵn của đề bài).

Bài cần có kết cấu mạch lạc, diễn đạt trôi chảy: hạn chế tối đa việc mắc lỗi chính tả, dùng từ và ngữ pháp.

2. Yêu cầu về kiến thức:

Phân tích sự tiếp nối của các thế hệ cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu”

Học sinh có thể trình bày vấn đề theo nhiều cách khác nhau. Hướng dẫn này chỉ nêu những định hướng chính:

- Trên cơ sở những hiểu biết về tác giả và tác phẩm, bài làm phân tích được sự tiếp nối của thế hệ cách mạng được khắc hoạ trực tiếp qua hệ thống nhân vật:

+ Cụ Mết: là già làng, lãnh đạo cuộc nổi dậy của làng, người đại diện và lưu giữ truyền thống của cộng đồng để truyền lại cho các thế hệ tiếp nối.

+ Tnú và Mai: thế hệ được tiếp nhận lí tưởng cách mạng ngay từ những năm đau thương, chịu nhiều hi sinh để trưởng thành.

+ Thằng bé Heng: lớp thiếu nhi kế tục thế hệ đi trước để đưa cuộc chiến đấu đến thắng lợi.

- Sự tiếp nối của các thế hệ cách mạng còn được khắc hoạ gián tiếp, đầy hình ảnh qua hình tượng những cây xà nu với sự sống tiếp nối đến diệu kì: “cạnh một cây xà nu mới ngã gục, đã có bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời”.

- Nguyễn Trung Thành đã dồn tâm lực của mình để khắc hoạ sự tiếp nối của các thế hệ cách mạng trong truyện như là một yếu tố chủ yếu làm nên tinh thần bất khuất và sức mạnh quật khởi của con người Tây Nguyên. Các nhân vật đại diện cho những thế hệ cách mạng đều được thể hiện ở những phẩm chất chung của cộng đồng trong cuộc chiến đấu của nhân dân. Việc khắc hoạ sự tiếp nối đó góp phần làm nổi bật cảm hứng ngợi ca sự bất khuất, quật khởi của đồng nào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng, đất nước và con người Việt Nam nói chung trong đấu tranh giải phóng dân tộc, khẳng định chân lí của thời đại: để giữ gìn sự sống của đất nước và nhân dân không có cách nào khác là phải cùng nhau đứng lên cầm vũ khí chống lại kẻ thù.

Leave a Reply