Giá trị nghệ thuật phần trích truyện Số phận con người

HƯỚNG DẪN

Nghệ thuật

* Âm hưởng sử thi

- Tính chất anh hùng ca của tác phẩm thể hiện ở cảm hứng ngợi ca, đề cao ý thức cộng đồng và thái độ xem cái chết nhẹ tựa lông hồng của nhân vật Xô-cô-lốp. Phẩm chất anh hùng đó của Xô-cô-lốp được khắc tạc trên những chiến công lẫy lừng và cả trong chính cuộc sống đời thường.

- Âm hưởng sử thi của tác phẩm còn thể hiện ở chính người kể chuyện. Giọng kể của tác giả trong truyện vừa trữ tình, sâu lắng, vừa cảm thông và ca ngợi vừa tạo được mối tương giao khăng khít với giọng của chính Xô-cô-lốp. Tính chất nhập vai mãnh liệt trong tự sự của Sô-lô-khốp đã giúp câu chuyện của ông thấm đẫm chất thơ, vừa mang âm hưởng hùng tráng của sử thi vừa mang chất bi thương của thơ hiện đại.

Đó là chất thơ toát lên từ cái nhìn bi tráng về cuộc đời và những cảnh ngộ thương tâm trên đời.

Giá trị nghệ thuật phần trích truyện Số phận con người

* Nghệ thuật kể chuyện

- Truyện có hình thức tự sự độc đáo, đó là sự xen kẽ hai lời kể của chính nhân vật tôi (sự hóa thân của tác giả) và nhân vật Xô-cô-lốp. Sự xen kẽ nhịp nhàng giữa hai giọng điệu, hoà quyện chặt chẽ giữa chất trữ tình của tác giả và chất trữ tình của nhân vật đã tạo nên sức rung cảm vô hạn và phong phú cho người đọc.

- Thái độ của người trần thuật là đồng cảm, tin tưởng và ngợi ca. Đồng thời, tác phẩm còn là lời nhắc nhở, kêu gọi sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội đối với số phận của những mảnh đời cơ cực.

Chủ đề

Số phận con người tập trung khám phá số phận bất hạnh của con người sau chiến tranh. Qua đó, tác giá thể hiện mềm tin tính cách kiên cường và niềm tin vào cuộc sống bao dung của con người nước Nga.

Leave a Reply