Đọc bài viết ngắn sau: “Cái nhiệt kế và máy điều hoà nhiệt độ. Bạn có biết sự khác biệt giữa cái nhiệt kế và máy điều hoà nhiệt độ không?...". Vậy trong cuộc sống, bạn sẽ là cái nhiệt kế hay là máy điều hoà nhiệt độ? Trình bày một đoạn văn 200 từ

Đọc bài viết ngắn sau:

“Cái nhiệt kế và máy điều hoà nhiệt độ

Bạn có biết sự khác biệt giữa cái nhiệt kế và máy điều hoà nhiệt độ không?

Cái nhiệt kế đơn thuần chỉ cho chúng ta biết nhiệt độ của từng vùng riêng biệt. Ví dụ như cái nhiệt kế của bạn đang chỉ 35 độ C và bạn đem nó vào trong phòng máy lạnh có nhiệt độ là 28 độ C thì nó sẽ thay đổi chỉ số của mình để phù hợp với nhiệt độ của phòng là 28 độ C. Cái nhiệt kế luôn điều chỉnh đề hoà hợp với nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Cái máy điều hoà thì ngược lại, nó điều chỉnh nhiệt độ trong phòng. Nếu trong phòng đang có nhiệt độ là 28 độ C và máy điều hoà cài đặt ở 20 độ C thì chẳng bao lâu nhiệt độ trong phòng là 20 độ C, phù hợp vói chỉ số của máy điều hoà."

(Bài học làm người - Nxb Trẻ, 2006)

Vậy trong cuộc sống, bạn sẽ là cái nhiệt kế hay là máy điều hoà nhiệt độ? Trình bày một đoạn văn 200 từ.

Cái nhiệt kế

BÀI LÀM

Cuộc sống quanh ta có thể được ví như một bức tranh muôn màu sắc mà mồi con người là một nét vẽ vô cùng sống động. Ai trong chúng ta cũng mong muốn khẳng định vị trí của mình trong xã hội rộng lớn bao la, để trở thành nét chấm phá nhiệm màu trên bức tranh cuộc đời ấy. Thế nhưng trên con đường đi đến ước mơ, ta không chỉ có duy nhất một sự lựa chọn. Mỗi người đều tự tìm kiếm cho mình một cách sống riêng, có thể điều chỉnh bản thân để hoà hợp với môi trường như cái nhiệt kế, cũng có thể chủ động thay đổi cuộc sống để phù hợp với bản thân như máy điều hoà nhiệt độ. Đó là hai lối sống tưởng chừng trái ngược nhau nhưng cũng chính là hai mảnh ghép của một con người hoàn thiện. Vì thế mà bài viết về cái nhiệt kế và máy điều hoà nhiệt độ trong Bài học làm người không khỏi làm ta suy nghĩ. Biết thay đổi chính mình là đáng quý, nhưng ta cũng cần biết thay đổi thế giới xung quanh để tạo lập cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là ý nghĩa mà hình ảnh máy điều hoà nhiệt độ mang lại: chủ động sống và thay đổi cuộc sống. Hai cách sống điều đáng quý, đều góp phần tạo nên con người linh hoạt, bản lĩnh bởi cuộc sống đặt ra bao khó khăn, thừ thách cho mỗi con người. Thế nhưng hoà hợp không có nghĩa là hoà tan. Ta vẫn đọc thấy trên báo hằng ngày những kẻ tham ô để thoả mãn về mặt vật chất cho mình mà gây nguy hiểm cho những con người vô tội đang sống trong những công trình xây dựng. Đó hoàn toàn không phải biểu hiện của lối sống mà chiếc máy điều hoà nhiệt độ mang lại. Thay đổi cuộc sống xung quanh để phù hợp với bản thân phải là điều mang ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng. Trên con đường chinh phục ước mơ, ta cần tìm cho mình một cách sống phù hợp.

Leave a Reply