Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn "Vợ nhặt"

DÀN Ý

Đầu tiên, chúng ta đi từ khái quát, xem khái niệm nhân đạo là gì?

Theo lý luận văn học:

- Nhân đạo 

Biểu hiện của tinh thần nhân đạo: Yêu thương con người, cảm thông sâu sắc với những nỗi đau của con người, thông cảm với hoàn cảnh sống của nhân vật (nhiều khi tinh thần nhân đạo được phản ánh ngay trong những giá trị hiện thực), hướng con người một cuộc sống tốt đẹp hơn ...đều là những biểu hiện của tinh thần nhân đạo.

Dựa trên khái niệm này, ta đi đến nhận xét:

Tinh thần nhân đạo của tác giả không chỉ dừng lại ở việc lên án, tố cáo tội ác của thực dân, phát xít đã đẩy dân ta vào nạn đói khủng khiếp 1945; cũng ko chỉ dừng lại ở sự đồng cảm, xót thương với những kiếp người đói khổ, bất hạnh dưới gầm trời u ám của xã hội thời đó. Mà cao hơn, Kim Lân đã khai phá, đi sâu vào tâm hồn họ để rồi phát hiện ra le lói những tia sáng, những vẻ đẹp tâm hồn của những con người sống trong những ngày thê thảm của cái đói quay quắt, của cái chết vẫn treo lơ lửng trước mặt, vậy mà vượt lên tất cả, người ta vẫn ko nghĩ đến cái chết, trái lại, họ còn biết vượt lên cái thảm đạm để sống, để yêu thương đùm bọc nhau, để dựng xây hạnh phúc và niềm tin vào ngày mai.

Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt

Hiểu được như vậy, em hãy thử đối chiếu những nội dung của tác phẩm "Vợ nhặt" với những biểu hiện của chủ nghĩa nhân đạo xem:

Biểu hiện của chủ nghĩa nhân đạo:

- Đề cao, trân trọng những giá trị tốt đẹp của con người.

- Yêu thương, đồng cảm với những con người bất hạnh.

- Đồng tình với khát vọng chân chính của con người.

- Lên án những gì làm hại con người.

Từ những biểu hiện trên, em hãy xây dựng dàn ý cho bài văn của mình để đáp ứng yêu cầu của đề bài. Tương ứng với mỗi biểu hiện của nhân đạo là một luận điểm, từ mỗi luận điểm, ta tổ chức thành những đoạn văn làm sáng tỏ luận điểm đó dựa vào nội dung của tác phẩm để triển khai, bóc tách phân tích (tức là chia nhỏ chúng ra để thấy rõ được bản chất của luận điểm).

Đó là cách làm, còn thực hiện như thế nào dưa trên những điều anh đã cung cấp, gợi ý là do em. Hãy biết vận dụng kiến thức của mình, chúc em làm bài tốt!

Leave a Reply