Hãy nói lên những suy nghĩ của em về ý kiến sau đây: "Ước mơ như cánh chim để tuổi trẻ bay tới mọi chân trời khát vọng"

Sống cần có ước mơ, nhất là tuổi trẻ. về ước mơ của tuổi trẻ, có người đã nói: "Ước mơ như cánh chim để tuổi trẻ bay tới mọi chân trời khát vọng".

Ước mơ là một trong những phẩm chất đẹp của tâm hổn. Tác giả hình tượng "ước mơ như cánh chim" đã làm nổi bật màu sắc lãng mạn ước mơ của tuổi trẻ.

Ước mơ hay mơ ước là mong muốn, ước ao một cách thiết tha điều tốt đẹp trong tương lai.

Khát vọng là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với một sức thôi thúc mạnh mẽ.

Đừng bao giờ từ bỏ mơ ước

Người ta không chỉ sống với hiện tại mà còn sống trong mơ ước. Ước mơ làm cho tâm hồn xanh tươi, đem đến cho ta bao khát khao hy vọng. Sống lạc quan hơn, yêu đời hơn. Dù đang sống trong khó khăn hiện tại, gian khổ đang đè chặt, bóng tối đang bao vây thì ước mơ đem đến cho ta sức mạnh và nghị lực phấn đấu vươn lên, hướng về ánh sáng, về ấm no, yên vui hạnh phúc trong ngày mai.

Bị lạc giữa sa mạc, kẻ khốn khổ vẫn lê bước đi, vẫn mơ ước đặt chân đến ốc đảo, tìm được bóng mát và dòng nước ngọt lành. Người bị đau ốm, mang bệnh trọng vẫn mơ ước gặp thầy gặp thuốc, được phục hồi sức khỏe. Em bé mồ côi mơ ước được gặp bà tiên, được gặp lại mẹ hiền. Thời chiến tranh loạn lạc, bom đạn, lửa khói ngút trời, nhân dân ta mơ ước ngày chiến thắng đến gần, đất nước được thanh bình, trăm họ sống yên vui hạnh phúc: "Còn non, còn nước, còn người - Thắng giặc Mĩ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay" (Hồ Chí Minh).

Tại sao ca dao lại hay nói đến "Bao giờ" với nhiều mong mỏi vơi đầy?

- Bao giờ cho đến tháng hai,

Con gái làm cỏ, con trai be bờ.

- Bao giờ cho đến tháng mười,

Thổi nồi cơm nếp vừa cười vừa ăn.

- Bao giờ thóc lúa đầy nhà.

Xóm thôn vang rộn câu ca thái bình.

- Bao giờ chung mẹ chung thầy,

Chung câu tình nghĩa, chung ngày chung đêm...

Tại sao thơ văn lại hay nói đến "Ngày mai", một ngày mai sum họp đoàn tụ, một ngày mai ấm no hạnh phúc, một ngày mai yên vui hòa bình?

Ngày mai Tổ quốc reo ca,

Bờ kênh ruộng lúa có ta có mình.

(Tình Tháp Mười - Bảo Định Giang)

Ngày mai về lại thôn hương,

Rừng xưa núi cũ yêu thương lại về.

Ngày mai rộn rã sơn khê,

Ngược xuôi tàu chạy, bốn bề lưới giăng.

(Việt Bắc -Tố Hữu)

Cây si xanh gọi họ đến ngồi

Trong bóng rợp của mình, nói tới ngày mai

Ngày mai sẽ là một ngày sum họp

Đã tỏa sáng. Những tâm hồn cao đẹp!

Nắng vẫn còn ngời trên những lá si

Và người chồng ấy đã ra đi...

(Cuộc chia li màu đỏ Nguyễn Mĩ)

Lứa tuổi nào cũng có ước mơ. Nhưng tuổi trẻ mới có ước mơ mãnh liệt, thể hiện bao ước vọng, bao khao khát muốn bay tới những chân trời xa xăm, bao la để thi thố tài năng, để hiến dâng và tự khẳng định. Ước mơ đẹp đã nâng cánh tâm hồn bay cao bay xa, đã khơi dậy và phát triển tài năng, đã phát huy mọi ý chí anh hùng "vá trời lấp biển".

Bao giờ

Có ước mơ đẹp chưa đủ mà còn phải có bản lĩnh, có tài năng, phải bền bỉ rèn luyện trong học tập, trong lao động sáng tạo, trong chiến đấu hy sinh.

Ước mơ đẹp, ước mơ lãng mạn đẹp còn phải gắn liền với lí tưởng đẹp thì ước mơ mới đâm hoa kết trái, khát vọng mới trở thành hiện thực.

Hai câu kết trong bài thơ "Xuất dương lưu biệt" từng khơi dậy bao khát khao tuổi trẻ Việt Nam lên đường, bởi lẽ ước mơ của Phan Bội Châu đã gắn liền với chí khí anh hùng phục quốc của nhà chí sĩ:

"Nguyện trục trường phong Đông hải khứ,

Thiên trường bạch lãng nhất tề phi."

(Muốn vượt biển Đông theo cánh gió,

Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi.)

Cuộc đời và sự nghiệp của các bậc anh hùng, các danh nhân văn hóa, các thiên tài khoa học lừng danh trên thế giới đã cho mọi người thấy rõ con đường biến ước mơ, khát vọng thành hiện thực phải trả bằng mọi giá nhưng rất đáng tự hào: tên tuổi, công danh sáng ngời sử sách, sống mãi trong lòng người.

Nếu có ước mơ nhưng bất tài, thiếu bản lĩnh thì chỉ là ước mơ hão, thậm chí có kẻ còn làm trò cười cho thiên hạ như anh học trò ngày xưa trong truyện ngụ ngôn "văn dốt vũ dát" mơ ước hão huyền tên đề bia đá Tiến sĩ, được làm phò mã!

Tấm gương sáng của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, của nhà toán học Ngô Bảo Châu và của hàng trăm nhà khoa học, của hàng nghìn học sinh giỏi khắp mọi miền đất nước, đã cho chúng ta hiểu một cách sâu sắc ràng: "Ước mơ như cánh chim để tuổi trẻ bay tới mọi chân trời khát vọng".

Ước mơ làm cho cây đời mãi mãi tươi xanh, làm cho cuộc sống mỗi chúng ta thêm sắc màu ý vị.

Tuổi trẻ hãy sống với ước mơ và hoài bão, hãy phấn đấu cho ước mơ, hoài bão của mình như hoa trái dâng hương thơm vị ngọt cho cuộc đời.

Hãy biến ước mơ, khát vọng thành bài ca hy vọng.

Leave a Reply