Văn kể chuyện - Em hãy kể một câu chuyện về tình bạn

Trong cuộc sống, ai cũng cần có bạn. Người bạn tốt là chỗ dựa tinh thần để chia sẻ mọi vui buồn, khó khăn, cùng giúp đỡ và bảo ban nhau tiến bộ. Tôi cũng có rất nhiều người bạn, nhưng Hà là người bạn thân nhất với tôi. Chúng tôi đã học chung với nhau từ năm lớp bốn và trải qua nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Em hãy kể một câu chuyện về tình bạn

Lúc sau, cô giáo chủ nhiệm bước vào lớp, nhưng thật lạ, vì đi theo sau cô là một bạn mói, tôi chưa nhìn thấy bao giờ. Cả lớp đứng dậy chào cô, cô cũng chào cả lớp, rồi cô cho chúng tôi ngồi xuống. Sau đó, dường như nhận ra sự tò mò của lớp, cô giáo giới thiệu:

Cô giới thiệu với các con, đây là Hà. Bố mẹ bạn ấy chuyển công tác ra Hà Nội, vì vậy, bạn ấy xin chuyển đến trường mình. Từ hôm nay, bạn ấy sẽ là thành viên mới của lớp mình. Cô mong các con sẽ giúp đỡ Hà để bạn ấy nhanh chóng hoà nhập vào môi trường mới.

Dứt lời, cô quay sang Hà và chưa cần cô giáo nhắc nhở, bạn ấy đã mạnh dạn cất tiếng nói trong trẻo:

- Mình chào các bạn. Mình rất vui được làm quen với các bạn!

Cô giáo nhìn quanh lớp, sau đó hướng ánh mắt dịu hiền về chỗ tôi. Tôi bỗng hồi hộp vô cùng. Thì ra, cô xếp bạn Hà ngồi cạnh tôi, và không quên dặn tôi giúp đỡ bạn ấy.

Hai tiết học sau đó trôi qua rất sôi nổi. Cả lớp chăm chú lắng nghe cô giáo giảng và hăng say phát biểu ý kiến xây dựng bài. Bỗng tiếng trống trường vang lên báo hiệu giờ ra chơi đã đến, cả lớp tôi đổ ào ra như ong vỡ tổ. Hôm nay, tôi ngồi yên trong lớp đọc nốt tờ báo Thiếu niên tiền phong số mới nhất vừa được phát. Vừa đọc báo, tôi vừa liếc nhìn sang Hà, bỗng bắt gặp Hà cũng nhìn tôi và chúng tôi cùng mỉm cười. Thấy Hà hơi đỏ mặt, tôi lên tiếng trước:

- Cậu có thích đọc báo Thiếu niên Tiền phong không? Tớ thì thích lắm. Tớ còn viết bài gửi Ban Biên tập báo đấy.

Hà có vẻ ngạc nhiên, bạn tròn xoe mắt nhìn tôi và khẽ gật đầu:

- Có. Tớ cũng thích đọc, cậu ạ. Cậu tên gì nhỉ?

- Tớ là Minh. Cậu ngồi gần lại đây đọc cùng tớ! - Tôi vui vẻ mời bạn.

Hà cũng bớt ngại ngần hơn. Bạn ngồi gần lại chỗ tôi. Cả hai chăm chú đọc, đọc đến phần truyện cười, cả hai khoái chí cười như nắc nẻ và quên hẳn việc là bạn mới quen.

tình bạn

Giờ ra chơi kết thúc, chúng tôi quay lại với buổi học. Hết tiết học cuối, tôi chào Hà ra về, Hà cũng hẹn gặp lại tôi vào buổi học ngày mai. Ngày hôm ấỳ, tôi thấy vui vui có thêm một người bạn cùng sở thích với mình.

Sáng hôm sau, tôi đi học sớm hơn mọi ngày, thế mà khi đến lớp, tôi đã thấy Hà có mặt tự bao giờ. Tôi chưa kịp chào, bạn đã vẫy tay chào mừng tôi trước. Sau đó, chúng tôi tranh thủ trò chuyện. Tôi hỏi Hà quê quán và hỏi thêm lý do vì sao bạn lại chuyển trường. Qua lời kể của Hà, tôi được biết nhà bạn ở Nam Định, vì bố mẹ chuyển công tác ra Hà Nội nên bạn phải chuyển trường. Bạn cho tôi địa chỉ mới của nhà bạn, tôi rất bất ngờ vì nhà tôi và nhà bạn cùng tổ dân phố số 4. Thế là lại có thêm một điểm chung. Từ đó, chúng tôi thường cùng nhau đi học và giúp đỡ nhau trong học tập. Tôi giúp đỡ bạn môn Tiếng Anh, nhất là kỹ năng giao tiếp, giúp bạn tự tin hơn. Còn Hà giúp tôi môn Toán. Bạn học rất thông minh, tiếp thu bài nhanh và làm tốt các bài toán nâng cao. Vì vậy, chỉ sau một tháng, Hà đã quen thuộc với cách học mới, hoà nhập với các bạn trong lớp và được các thầy cô giáo quý mến.

Vì gần nhà nhau, nên cuối tuần, chúng tôi thường qua nhà nhau chơi. Mẹ Hà còn tổ chức cho hai đứa đi xem vườn bách thú và thưởng cho hai đứa một bữa ăn khoái khẩu. Cả hai chúng tôi đều thích ăn gà rán, thích chơi cờ vua và đặc biệt là thích học tiếng Anh. Bởi vậy, cuối học kỳ I năm đó, tôi và Hà cùng trở thành thành viên của câu lạc bộ tiếng Anh của trường, cùng tham gia thi Trạng nguyên nhí Tiếng Anh và đều giành được giải thưởng. Có điều gì chúng tôi cũng trao đổi với nhau. Tính tôi hay nóng nảy, hờn giận vu vơ, còn Hà luôn nhường nhịn và lắng nghe tôi nói.

Tôi và Hà đã chơi với nhau được gần hai năm rồi. Từ lúc bỡ ngỡ làm quen, đến nay đã trở thành bạn thân, quý mến nhau. Chúng tôi luôn ý thức giữ gìn tình bạn trong sáng, cùng vươn lên trong học tập.

Leave a Reply