Văn Mẫu Lớp 6

Phân tích đoạn văn Hai tâm trạng rút trong tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình của tác giả Lép Tôn - xtôi

Hai tâm trạng trích trong tập II bộ tiểu thuyết “Chiến tranh và Hòa bình” của đại văn hào Lép Tôn-xtôi. Thời gian được nói đến trong đoạn văn là vào mùa xuân và mùa hè năm 1809, hơn ba năm sau trận đánh đẫm máu Ô-xéc-lít diễn ra, liên quân Áo - Nga bị Na-pô-lê-ông đánh cho đại bại.

Phân tích nhân vật Xô - cô - lốp trong truyện Số phận con người của tác giả Sô - lô - khốp

Hê-min-guây (1899 - 1960) văn hào Mĩ, được giải thưởng Nôbel về văn chương năm 1954 đã từng viết: “Tôi rất thích văn học Nga.. Trong các nhà vãn hiện đại tôi thích Sô-lô-khốp”. Là nhà văn Xô Viết được giải thưởng Nô-ben về văn học năm 1965, Sô-lô-khốp được ca ngợi là “một trong những nhà văn xuôi lớn nhất thế kỉ XX”

Phân tích cảnh Đương đầu với đàn cá dữ trong tiểu thuyết Ông già và biển cả của tác giả Hê - min - guây

Sau 87 (84 + 3) ngày đêm ra khơi đánh cá, ông lão Xan-chi-a-gô mới câu được con cá kiếm khổng lồ, nặng độ ổ, 7 tấn, dài hơn chiếc thuyền câu khoảng 7 tấc. Đói khát, mệt rã rời, đôi tay bị dây câu do cá kéo cứa rách, ứa máu. Cái giá phải trả cho một chuyến ra khơi thật đáng tự hào.

Phân tích bài thơ En - xa trước gương soi của A - ra - gông

A-ra-gông (1897 - 1970) là một trong những khuôn mặt tiêu biểu cho thơ hiện đại Pháp, ông cũng là nhà thơ lớn của nhân loại. Đề tài bào trùm trong thơ ông là En-xa Tơ-ri-ô-lê (1896 - 1970), người vợ yêu quý của ông, người đã tái sinh A-ra-gông, là ngọn nguồn của mọi sáng tạo thơ ca và tiểu thuyết của A-ra-gông.

Phân tích hình tượng thơ trong bài thơ Thư gửi mẹ của Ê - xê - nhin

Xéc-gây Ê-xê-nhin (1895 - 1925) với cuộc đời ngắn ngủi đã để lại cho nền văn học Nga và nền văn học nhân loại những bài thơ trữ tĩnh tuyệt tác. Tôi đã từng nghĩ về Hàn Mặc Tử trời sinh ra chỉ để làm thơ. M. Goóc- ki cũng nói về Ê-xê-nhin: “tạo hóa sinh ra hoàn toàn cho thơ ca”.

Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Văn hào Lỗ Tấn (1881 - 1936) được ngợi ca là vị chủ tướng trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, đạt được thành tựu lớn nhất trong nền văn học hiện đại Trung Quốc. Ông đã sống và viết với một tâm thế chiến đấu ngoan cường, bất khuất, coi khinh mọi kẻ thù của nhân dân.

Phân tích truyện Một con người ra đời của M.Goóc - ki

M. Goóc-ki (1868 - 1936) là bút danh của Pê-cốp. Một tuổi thơ nhiều bất hạnh. Lên 3 thì bố mất, lên 10 thì mồ côi mẹ. Ớ với ông bà ngoại. Bà ngoại thương cháu, thuộc nhiều dân gian Nga, đã khơi dậy trong lòng cháu niềm say mê văn học.

Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình" của nhà văn Nguyễn Thi để thấy được vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mĩ

A. Yêu cầu Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi để thấy được vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mĩ. Học sinh biết cách phân tích đặc điểm nhân vật, Bài làm bố cục chặt chẽ, văn viết trong sáng.

Phân tích những giá trị tư tưởng và nghệ thuật của thơ lãng mạn qua một số tác phấm của Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử thời kì 1930 - 1945

Có lúc do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, người ta đã quá dè dặt, nếu không nói là quá khe khắt, trong việc xác nhận giá trị của thơ lãng mạn (1930 - 1945). Nhưng cuối cùng, bằng giá trị của chính nó, sự tác động lâu bền và tốt đẹp của nó đối với liên tục nhiều thế hệ người đọc

Phân tích những ẩn dụ nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Không phải ngẫu nhiên mà có người cho răng Nguyễn Minh Châu là nhà vãn của những biểu tượng. Bởi lẽ, trong tác phẩm của mình, ông thường không trực tiếp phát biểu ra những suy nghĩ, quan điểm mà chỉ bộc lộ những suy nghĩ, cách nhìn về cuộc đời qua những biểu tượng, những hình tượng đa nghĩa.

Phân tích nhân vật bà Hiền trong tác phẩm Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Trong Một người Hà Nội, Nguyễn Khải viết bằng sự trải nghiệm của chính ông, một người gắn bó Hà Nội, am hiểu sâu sắc nếp sống thanh lịch Tràng An từ chính gia đình ông. Nhân vật bà Hiền là một gương mặt đặc biệt mang những nét tính cách Hà Nội đậm nét.

Phân tích tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Ai đã đặt tên cho dòng sông? là tác phẩm cùng tên tập bút kí xuất bản vào năm 1986 của Hoàng Phủ Ngọc Tường sau hai tập bút kí Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu (1971), Rất nhiều ánh lửa (1979).

Phân tích đoạn trích Tháng ba, rét nàng Bân trong Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng

Trong Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng chỉ có một tháng được ghi lại bằng tên một người đàn bà, đó là Tháng ha. Con người xuất hiện trong đoạn trích không phải là một người đàn bà vô danh, không xác định như ở bài Tết: Hỡi cô mặc cái yếm xanh; nhưng nàng vẫn là một biểu tượng độc đáo trong áng văn này.

Phân tích ngắn gọn ý nghĩa bài thơ Phan Thiết có anh tôi của Hữu Thỉnh

Phan Thiết có anh tôi được đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất trong sự nghiệp thơ ca của nhà thơ Hữu Thỉnh. Bài thơ là một lời tâm tình của tác giả gửi đến anh ruột - người lính đã ngã xuống cho sự bình yên của đất nước.

Phân tích nghệ thuật thể hiện trong bài thơ Phan Thiết có anh tôi của nhà thơ Hữu Thỉnh

Chiến tranh là một tấn bi kịch lớn nhất mà con người tạo ra cho con người. Chiến tranh - nó dựng nên một không gian sống đầy máu và nước mắt. Ngay niềm vui hiếm hoi, nếu có được, cũng là thứ niềm vui phải lọc qua đau thương.