Phân tích truyện Một con người ra đời của M.Goóc - ki

M. Goóc-ki (1868 - 1936) là bút danh của Pê-cốp. Một tuổi thơ nhiều bất hạnh. Lên 3 thì bố mất, lên 10 thì mồ côi mẹ. Ớ với ông bà ngoại. Bà ngoại thương cháu, thuộc nhiều dân gian Nga, đã khơi dậy trong lòng cháu niềm say mê văn học. Ông ngoại đã sớm chỉ cho cháu biết cái gai góc của cuộc đời, không thể sống đơn giản. Phải bỏ học từ năm lên 10, đi khắp nhiều nơi để kiếm sông. Nãm 24 tuổi bắt đầu viết văn. Năm 30 tuổi đã có tuyển tập truyện ngắn, nổi tiếng khắp nước Nga và châu Âu. Năm 1934, M. Goóc-ki là Chủ tịch Hội Nhà văn Liên Xô.

Văn hào M. Goóc-ki để lại một sự nghiệp văn chương đồ sộ: trên hai mươi vở kịch, tiểu thuyết bộ ba Tự thuật, Người mẹ, cuộc đời KLim Xam-ghim và nhiều tập truyện ngắn khác... Trang văn của ông thấm đượm tinh thần nhân văn, ca ngợi vẻ đẹp và tầm vóc con người đang hướng tới tương lai.

Truyện “Một con người ra đời” được M. Goóc-ki viết năm 1912. Tác giả kể lại một câu chuyện “đỡ đẻ” đã xảy ra hai mươi năm về trước. Truyện thấm đẫm một ý vị triết lí sâu sắc về tình đời, không chỉ nói lên thiên chức cao quý của người phụ nữ mà còn khẳng định một tư tưởng - tác giả đã viết ở trong phần đầu truyện: “Cao cả thay cái chức vị là người trên trái đất...”.

Một con người ra đời

1. Cảnh sắc thiên nhiên một vùng núi và biển nơi có con đường men qua từ vùng Xu-khum về phía Ôt-sem-si-ry. Mùa thu năm 1892, một năm đói kém, đoàn Mu-gích trên đường kiếm việc làm, nối đuôi nhau kéo đi. Thiên nhiên tráng lệ xa lạ làm cho họ phải “ngạc nhiên, lóa mắt”. Tưởng như lạ lõng và lạc điệu! Dòng sông Kô-đô bọt nước tung “trắng xóa”. Sóng biển vỗ rì rầm... ì ầm”. Rừng dẻ nhuộm một màu “vàng rực”. Mây màu khói đang trườn đi trên các sườn núi “màu lục”. Chim gõ kiến vùng núi nửa đỏ, nửa vàng, mỏ đen đang nhảy nhót rốì rít bắt sâu. Sơn tước láu lỉnh, nhạn núi xám lam tha hồ bắt mồi. có lúc nhà văn thốt lên ngợi ca “Về mùa thu, cảnh Káp-ka giống như một thánh đường tráng lệ dựng lên do những bậc hiền triết”... họ đã treo lên các sườn núi những tấm thảm đẹp nhất...

Những cảnh vật đầy màu sắc và âm thanh trên đây như một cái phông, cái nền của tạo hóa bày ra, trang trí ra để chuẩn bị đón một con người ra đời. Cảnh vật thiên nhiên đẹp quyến rũ được con người hân hoan tiếp nhận. Vẻ đẹp ấy là của Tạo hóa ban tặng cho người mẹ sắp “khai hoa”. Một cuộc sinh nở vĩ đại đã được cả đất trời, sông núi, cỏ cây, chim chóc tưng bừng chào đón. sắc điệu trữ tình dào dạt qua đoạn văn “tiền tấu” mang hàm nghĩa ý vị chất thơ ngợi ca một em bé ra đời.

2. “Cuộc sinh nở nào đau đớn vậy”. Có nhà thơ đã hát lên như thế!

Cuộc đau đẻ mới dữ dội làm sao! Chính chị nông dân trẻ tuổi có đôi gò má cao, cái bụng chửa phướn tướng lên đang nhô lên trên cái bụi rậm. Người chồng trong đói khát vì ngốn nhiều trái cây quá lăn ra chết cách đây vài hôm. Đồng bọn của chị đã đi xa rồi. Người mẹ đau đẻ “rên khe khẽ trong bụi rậm”. Mọi tiếng rên của người “bao giờ cũng làm lòng ta sao động như trước một cái gì ruột rà thân thuộc”. Nhân vật “tôi” - chàng trai xa lạ đã xuất phát từ tình cảm ấy mà không nỡ bỏ đị Cảnh đau đẻ và nỗi đau đớn vật vã được miêu tả bằng nhiều chi tiết rất hiện thực. “Miệng thì méo xệch”, mắt trợn ngược lên, chị thở dữ dội, lấy hai tay giữ lấy bụng... khẽ gầm gừ... Đau quá, chị ta nhổ một bụi cỏ úa, cố nhét nó vào mồm... “Chị cất tiếng chửi té tát xua đuổi chàng trai xa lạ đang lăn vào đỡ đẻ cho chị. Lòng tốt của con người đã bỏ ngoài tai mọi lời tục tằn mà chỉ hướng tới một con người ra đời” khi mẹ nó đang “vượt cạn” bơ vơ giữa một nơi mênh mông xa lạ! Đây là một cảnh đời chan chứa yêu thương: “Tôi: đỡ lấy đứa bé và trông chừng cho chị đừng đút nắm cỏ vào mồm méo xệch đang gầm gừ... chị thì chửi vì đau và chắc cũng vì xấu hổ, còn tôi thì vì ngượng nghịu luống cuống và vì thương chị quá chừng...” - Cảnh đau đẻ được miêu tả rất chân thực, có gì đó như sống sít, thô mộc. Nhưng bao trùm lên tất cả tình người, là sự san sẻ cưu mang. Trang vãn cũng là trang đời khơi bùng lên ngọn lửa ấm áp của tấm lòng nhân ái bao la.

3. Một con người - đỏ hỏn đã ra đời. Chàng trai đỡ đẻ từ chỗ lòng đau thắt lại đã sung sướng tột độ khi bế trên tay bé hài nhi “đỏ hỏn”. Đứa bé cất tiếng “Ya.. Ya...” chào đời. Người đỡ đẻ chia vui cùng người mẹ say mê ngắm nhìn “tác phẩm mới của tạo hóa”. Đứa bé “mắt nó màu xanh nhạt, mũi nó tẹt..., mặt đỏ tía; nhãn nhó, đôi môi nó mấp máy...”. Rất hóm hỉnh khi nhà văn viết: “nó đỏ hỏn và chưa chi đã bất mãn với cuộc đời rồi, nó vùng vằng, giãy đạp và hét tướng lên, tuy cuông rốn vẫn còn dính vào mẹ”. Người đỡ đẻ quỳ gối lên, nhìn hài nhi mà cười lớn: “rất mừng được gặp chú bé”. Có thể nói đó là một câu hát chào mừng một em bé ra đời, cũng là lời chúc mừng người mẹ đã làm trọn thiên chức cao quý của mình.

Tiếp đó, nhà văn dành cho người mẹ những tình cảm đẹp nhất. Niềm hạnh phúc và vui sướng của người mẹ được đặc tả qua đôi mắt, nụ cười và gương mặt. Đứa bé ra đời làm cho “người gần người hơn”. Người mẹ không chửi mắng và xua đuổi chàng trai xa lạ nữa, mà trái lại ra lệnh cho người đỡ đẻ đầy tin cậy như trao cho một nghĩa vụ thiêng liêng: “Cắt đi... lấy dao... mà cắt... dây trong... túi... buộc rốn lại...”.

Đứa con ra đời, người mẹ như trẻ lại. Chị “mỉm cười” đôi mắt sâu thẳm “tươi rói lên”, và “cháy bừng lên một ngọn lửa xanh biếc”. Người đỡ đẻ thì cười lớn còn người mẹ thì nụ cười... mỗi lúc một thêm rạng rỡ; nụ cười ấy đẹp đẽ chói lọi đến nỗi tôi gần như lóa mắt”. Có nhìn thấy, cảm thấy nỗi đau đẻ mới cảm nhận được nỗi vui sướng tột độ khi “khai hoa”, giây phút đầu tiên sản phụ nhìn thấy gương mặt con, nghe tiếng con chào đời. Người đọc có cảm giác nhà văn trẻ này đã đem hết tình thương và vốn từ ngữ giàu có của mình để ca ngợi niềm vui sướng hạnh phúc của người mẹ trẻ lần đầu tiên sinh nở được một đứa con yêu quý. Thật đúng là “Hạnh phúc nào không hạnh phúc đầu tiên?” (Chế Lan Viên).

Khi đứa bé đã nằm trong lòng mẹ, bú dòng sữa ngọt lành của mẹ, người mẹ khẽ cất tiếng nguyện cầu: “Lạy Đức Mẹ Chí thánh, Chí trinh... Đội ơn Người, Đức Mẹ Chí trinh... ôi... xin tạ ơn Người”. Đôi mắt của người mẹ trở nên “đẹp vô cùng”, đó là “đôi mắt thần thánh...”. Sống trong niềm tin thánh thiện và chất phác, người mẹ vô cùng sung sướng: “Xanh biếc, đôi mắt nhìn lên bầu trời xanh biếc, trông đôi mắt bừng lên và hòa tan, một nụ cười hoan hỉ biết ơn; nhắc cánh tay nặng trĩu, người mẹ chậm rãi làm dấu cho mình và cho con”.

Mọi đau đớn của cơn đau đẻ bỗng chốc bị xua tan. Cuộc đời lo toan vê cơm áo hầu như được quét sạch! Niềm hạnh phúc của người mẹ như đang được đất trời hát ca: “Cả con chim gì kì diệu đang khẽ hót lên” trong lồng ngực chàng trai “đỡ đẻ”. Sóng biển rì rầm nghe du dương không biết chán. Tiếng suối xa gần róc rách “như tiếng một thiếu nữ thủ thỉ kể chuyện người yêu với bạn gái mình”. Lần thứ hai trong truyện ngắn này, M. Goóc-ki đã dành cho thiên nhiên những tình cảm nồng hậu nhát. Thiên nhiên xuất hiện trong vẻ đẹp kiều diễm và mơ màng của một nhân vật trữ tình nhằm biểu dương sự vĩ đại của người mẹ - Đấng sáng tạo ra cả Anh hùng và Nhà thơ.

Cảnh “chôn nhau” vào sâu trong lòng đất, người mẹ cũng như người đỡ đẻ những thế hệ đi trước như gửi gắm vào đứa bé mới ra đời bao tình thương mến, nâng niu. Người mẹ vĩ đại “Thật khỏe kinh khủng”. Còn đứa con chào đời với một tư thế rất đẹp, rất đáng yêu: “Đấng người đỏ hỏn này tuyệt nhiên chẳng cần ai cẩn thận hết: nó siết chặt nắm tay và cứ thế gào mãi, như thể thách ai đánh nhau”. Tuy người đỡ đẻ bằng tình thương và kinh nghiệm sống của đời mình đã nói với chú bé đỏ hỏn: “Chú mày phải tự khẳng định cho khỏe vào mới được, chứ không thì kẻ đồng loại sẽ vặt cổ chú mày!...”; nhưng chứa đầy tin tưởng vào con người, vào những thế hệ mai sau, như M. Goóc-ki từng tuyên bố: “Tất cả ở trong con người, tất cả vì con người!”.

Màu sắc lãng mạn như chắp cánh bay lên khi người mẹ cất tiếng nguyện cầu “Đức Mẹ Chí thánh, Chí trinh”, khi nhà văn tả chú bé hài nhi nằm ngủ sau khi đã bú mẹ: “Nó nằm trên một lớp lá thu vàng rực, dưới một bụi cây không hề mọc ở tỉnh Ô-ren bao giờ”. Một không gian nghệ thuật thấm đẫm màu sắc hoang sơ thần thoại, nó như dẫn hồn ta trôi dạt về chất huyền diệu của những bài Thánh ca, về những bức tranh tường trong Thánh đường miêu tả sự ra đời của Đấng Cứu thế, của Chúa Giê-su trên máng cỏ. Người mẹ vĩ đại vui sướng nhìn “công trình Tạo hóa”, nhìn đứa con yêu thương ngủ với đồi mắt “như hai hồ nước xanh mênh mông” đẹp vô cùng!

Tình tiết đứa bé đỏ hỏn vẫy vùng trên làn sóng biển, và mẹ nó sau khi “khai hoa” đã đầm mình trong nước biển vừa hiện thực vừa mang hàm nghĩa sâu sắc: ngày từ khi chào đời con người đã gắn bó với thiên nhiên, với biển trời, rừng núi. Thiên nhiên mãi mãi là cái nôi cho mọi sự sinh thành và tái tạo của con người. Chất thơ của cuộc đời được thể hiện rất hay qua tình tiết ấy.

Dẫu là Chúa cũng sinh từ ruột máu

4. Khúc hát ân tình... lên đường:

Người đỡ đẻ - nhân vật tôi - cũng là một phần của nhà văn một thời lang thang kiếm sống. Năm đó là nãm 1892, M. Goóc-ki mới 24 tuổi. Truyện ngắn mang dáng dấp như một trang tự thuật. Người đỡ đẻ tốt bụng, tháo vát, không quản ngại điều gì đã dành cho sản phụ và chú bé đỏ hỏn một sự giúp đỡ đầy tình thương vô cùng to lớn. Một cốc nước chè pha mật ong đậm đà hương vị núi rừng, ngọt ngào tình nhân ái, anh đã đem đến cho người mẹ vừa mới đẻ khi “trong ngực cứ như khô rang cả ra rồi”. Một lời khuyên chân tình: “Ấy, chị cứ rửa nước ấy đi lành lắm đấy”. Một tiếng khẽ nhắc. “Chị đi thật à! Ôi phải coi chừng đấy, bà mẹ ạ!”. Một cử chỉ thân thương: bế hộ đứa bé và dìu người mẹ lên đường! Đứa con ra đời làm cho người mẹ rạng rỡ, trẻ lại. Tình thương của người “đỡ đẻ” như đem đến cho sản phụ nghèo khổ một sức mạnh mới. Người đọc nhớ lại một lần gặp gỡ nhà vãn trả M. Goóc-ki cuối thế kỉ XIX, Lép Tôn-xtôi đã nói: “Anh buồn cười lắm. Anh đừng giận chứ anh buồn cười thật kia. Và có điều lạ là anh vẫn nhân hậu trong khi anh rất có quyền được độc ác. Phải, lẽ ra anh có thể độc ác. Anh vững thế là tốt...” Đọc truyện “Một con người ra đời” ta cảm nhận sâu sắc những lời nói đó.

Phía cuối truyện là những lời tâm sự của người mẹ trẻ. Hành trình đi tới của người mẹ nghèo là một hành trình vất vả, lo kiếm sống và nuôi con thơ nơi xa lạ. Hành trình của con thơ là những thử thách đang chờ ở phía trước như mẹ nó nói: “Chẳng biết đời nó rồi sẽ ra sao?... Anh đã giúp tôi, thật cảm ơn anh... còn điều đó có tốt lành cho nó hay không, tôi cũng chẳng biết nữa”... Người cư dân mới của nước Nga vẫn ngáy dõng dạc trên tay người đỡ đẻ. Còn mẹ nó chầm chậm bước đi “nhìn biển” nhìn rừng, nhìn núi, rồi lại nhìn mặt đứa con trai... Còn bao nhiêu khó khăn phải vượt qua, bao nhiêu việc phải làm để nuôi nấng, dạy bảo con nên người. Sóng vỗ lao xao. Biển rì rào, rì rào. Mặt trời chói lọi. Tất cả như đang chia sẻ niềm vui dạt dào của người mẹ! Ta như nghe một bài Thánh ca - ca ngợi sự sáng tạo của người mẹ và mừng đón đứa trẻ sơ sinh đã thành một con người: “Lạy Chúa tôi, Chúa ơi... Sung sướng quá, thích quá đi mất! Ước gì cứ thế này mà đi, đi mãi cho đến cùng trời cuối đất, và thằng con tôi cứ thế lớn lên, nép vào lòng mẹ mà lớn lên mãi trong cảnh tự do, con yêu của tôi...”.

Cảnh sắc thiên nhiên - mùa thu Nga vô cùng rực rỡ đã góp phần tô đậm chất thơ trong truyện “Một con người ra đời”. Hình ảnh người đỡ đẻ, người bạn đường như một biểu tượng của lòng nhân ái mà đồng loại đã san sẻ và dành cho mọi con người được sinh ra. Người mẹ sinh thành, người mẹ trong cuộc đời với tình thương bao la mãi mãi là người mẹ Chí thánh, Chí trinh của mỗi bé thơ trên trái đất. Tình thương con của người mẹ cũng là lòng khao khát tự do, là niềm tin vào một ngày mai bừng sáng của mỗi con người được sống trong ấm no hạnh phúc.

“Dẫu là Chúa cũng sinh từ ruột máu

Ta đẻ ra đời sao khỏi những cơn đau??”.

Vần thơ của Chế Lan Viên như càng giúp ta hiểu thêm chất nhân văn của truyện ngắn “Một con người ra đời” để biết ơn và khâm phục những bà mẹ vĩ đại trong cuộc sống tốt đẹp.

Leave a Reply