Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình" của nhà văn Nguyễn Thi để thấy được vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mĩ

Gợi ý viết bài

A. Yêu cầu

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi để thấy được vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mĩ. Học sinh biết cách phân tích đặc điểm nhân vật, Bài làm bố cục chặt chẽ, văn viết trong sáng.

Những đứa con trong gia đình

B. Những ý chính

1. Nguyễn Thi (1928 - 1968), quê Hải Hậu, Nam Định. Ông là nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Ông đặc biệt thành công ở những tác phẩm viết về đất và người Nam Bộ. Những đứa con trong gia đình là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông viết về đất và người Nam Bộ.

Những đứa con trong gia đình viết về những con người anh hùng sinh ra trong một gia đình có truyền thống anh hùng. Truyền thống anh hùng đó được kết tinh trong hình tượng nhân vật Chiến, đồng thời ở cô còn toát lên vẻ đẹp của người con gái Việt Nam thời đánh Mĩ.

2. Phân tích nhân vật

a. Việt - người thanh niên với những phẩm chất hồn nhiên

- Gửi trong mình cái ná thun từ thuở nhỏ dù đã Cầm súng đánh giặc.

- Khi bị thương nặng trong đêm tối, không sợ chết mà sợ bóng đêm và sợ ma.

- Tranh giành với chị từ việc đi soi ếch đến việc lập chiến công, giành đi bộ đội với chị Chiến.

- Việt là một hình ảnh sinh động của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc sống đời thường những năm kháng chiến chống Mĩ.

b. Tình cảm với gia đình sâu sắc

- Thương mẹ, thương chị, thương chú Năm.

- Khi Việt bị thương hình ảnh của cha mẹ cứ ẩn hiện chập chờn trong tình yêu thương vô bờ của Việt.

- Việt mang trong mình phẩm chất người anh hùng

- Gan góc, chiến đấu với tất cả sức mạnh thể chất và tinh thần, với ý chí và truyền thống gia đình cách mạng.

- Dũng cảm: cùng chị bắn cháy tàu giặc.

- Dù bị thương, dù tỉnh dù mê, dù kiệt sức vẫn sẵn sàng chiến đâu.

Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi để thấy được vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mĩ

- Những phẩm chất đẹp đẽ của Việt được Nguyễn Thi khắc họa thật sắc nét và độc đáo. Nhưng, nếu câu chuyện của gia đình Việt là một “dòng sông” thì Việt là khúc sông sâu - Việt đã tiếp nối được truyền thống của cha ông, quyết định cầm súng đi trả thù cho gia đình, quê hương.

3. Việt mang trong mình vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mĩ: trẻ trung, gan dạ, đáng yêu nhưng cũng rất mực anh hùng dũng cảm. Việt đã tiếp nốì và làm rạng rỡ truyền thông đánh giặc cứu nước của gia đình và đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nguyễn Thi đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật anh hùng trong thời đại đánh Mĩ.

Leave a Reply