Văn tả cây cối - Em hãy tả cây hoa hồng

Lập dàn ý

1. Mở bài

- Hoa hồng được mệnh danh là chúa tể các loài hoa, là biểu tượng của tình yêu và sức sống.

- Trong vườn nhà em có trồng cây hoa hồng Đà Lạt.

cây hoa hồng

2. Thân bài

Tả bao quát

- Vườn hồng được mẹ em đem giống từ Đà Lạt về trồng và chăm sóc, đến nay đã toả ngát sắc hương.

Tả chi tiết

+ Thân cây hoa hồng thẳng, đâm ra những chiếc gai nhọn và sắc.

+ Cành cây thanh mảnh và chĩa ra xung quanh.

+ Lá cây hình răng cưa, thuôn nhọn một đầu và thường mọc so le.

+ Hoa hồng màu đỏ như nhung.

+ Nhị hoa màu vàng có những bụi phấn li ti.

+ Hoa hồng thom dìu dịu.

Ý nghĩa

- Hoa hồng cắm vào lọ làm đẹp căn nhà.

- Là biểu tượng của tình yêu.

3. Kết bài

- Nêu cảm nghĩ của em về cây hoa hồng.

Bài làm mẫu

Hoa hồng được mệnh danh là chúa tể các loài hoa, là biểu tượng của tình yêu và sức sống. Vì vậy, em rất thích cây hoa hồng được mẹ em đem giống từ Đà Lạt về trồng và chăm sóc, đến nay đã toả ngát sắc hương.

Hoa hồng màu đỏ như nhung

Khi những giọt sương long lanh còn đọng trên cành cây kẽ lá, ông mặt trời vừa thức dậy toả ánh bình minh, những cây hoa hồng đã khoe sắc thắm. Mỗi khi chị gió lướt qua, cành hoa rung rinh như vẫy chào buổi sáng. Thân cây hoa hồng thẳng, đâm ra những chiếc gai nhọn và sắc. Cành cây thanh mảnh và chĩa ra xung quanh như những cánh tay xinh xắn, cành nào cũng có những chiếc gai như một vũ khí bảo vệ. Lá cây hình răng cưa, thuôn nhọn một đầu và thường mọc so le nhau.

Hoa hồng màu đỏ như nhung, đó là một màu đậm và rực rỡ. Nhị hoa màu vàng có những bụi phấn li ti. Đài hoa gắn với cuống hoa xoè ra nâng đỡ những chiếc cánh hoa mỏng manh. Bên cạnh những bông hoa khoe sắc rực rỡ, còn có nhiều nụ hoa chúm chím, đài hoa như bàn tay úp, bao bọc kín xung quanh, chỉ để lộ ra phía trên một chút màu hồng. Hoa hồng không thơm ngát, đứng bên cạnh chỉ thấy phảng phất một mùi hương dìu dịu, nhưng cũng hấp dẫn bao nhiêu anh chàng ong bướm đến làm quen.

Vườn hoa khoe tấm áo rực rỡ như một bức tranh lung linh. Sáng nào, mẹ em cũng dậy sớm chọn những bông hoa còn đọng sương đêm cắt vào và cắm vào lọ hoa đặt trang trọng trên bàn phòng khách. Sắc màu tươi thắm, kiêu sa của hoa hồng làm cho căn nhà em thêm đẹp. Bố em bảo hoa hồng còn tượng trưng cho tình ỵêu nên những dịp đặc biệt, bố thường mua hoa hồng tặng mẹ.

Những cây hoa hồng đã dâng hiến cho cuộc đời bao nhiêu bông hoa đẹp, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình em. Em sẽ luôn cùng mẹ chăm sóc vườn hoa yêu quý.

Leave a Reply