Văn tả cây cối - Nhà em có khu vườn trồng nhiều loại cây ăn quả. Giữa vườn, cây cam được chăm sóc tốt nên ra rất nhiều quả. Em hãy tả cây cam trĩu quả đó

Lập dàn ý

1. Mở bài

- Cây cam em tả là cây cam trong vườn nhà, do bố em trồng.

2. Thân bài

Tả bao quát

- Cây cam này thuộc giống cam canh, được bố em chiết cành từ Hoà Bình về, nay đã trồng được năm năm.

cây cam trĩu quả

Tả chi tiết

+ Gốc cam không lớn lắm.

+ Thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc.

+ Cành lá loà xoà.

+ Lá cam xanh bóng.

+ Nụ cam màu trăng trắng pha sắc tím.

+ Hoa cam toả hương thơm ngào ngạt.

+ Quả cam: lúc nhỏ màu vàng nhạt rồi chuyển thành màu rêu, lâu dần thành màu xanh, chín thành màu đỏ rực.

+ Cây cam chín ăn rất ngon và bổ dưỡng.

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây cam.

Bài làm mẫu

Bố em là kỹ sư nông nghiệp, vì vậy, chăn nuôi và trồng trọt là niềm đam mê của bố. Đặc biệt, bố rất thích trồng cây ăn quả, nên trong vườn nhà em có nhiều cây ăn quả gồm như: cam, bưởi, chanh, nhãn, ổi, quýt, hồng xiêm, táo... Trong đó, em thích nhất là cây cam trĩu quả ở giữa vườn.

Cây cam

Cây cam này thuộc giống cam canh, được bố em chiết cành từ Hoà Bình về, nay đã trồng được năm năm. Gốc cam không lớn lắm, thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá loà xoà. Có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng, nhỏ cỡ hai ngón tay em.

Vào đầu tháng Giêng, trong tiết mưa xuân lất phất, cam nảy nụ chúm chím bằng hạt đậu xanh. Nụ cam màu trăng trắng pha sắc tím. Mỗi bông hoa là một ngôi sao nhỏ có năm sáu cánh, nhụy hoa màu vàng mật ong. Hoa cam toả hương thơm ngào ngạt. Đêm đêm, làn gió nhè nhẹ mang hương hoa cam vào giấc ngủ của cả nhà, nên ai cũng thích thú.

Cuối tháng ba đầu tháng tư, cam bắt đầu kết trái. Lúc ấy, cây cam thu hút nhiều ong bướm đến hút mật. Lúc đầu, trái cam nhỏ xíu màu vàng nhạt rồi chuyển thành màu rêu, lâu dần thành màu xanh. Quả cam sai trĩu cành. Đến tháng bảy, tháng tám, quả cam đã to bằng nắm tay em, nước mọng căng tròn, rồi đỏ au. Cam chín đỏ cành, trông như những đốm lửa nhấp nháy. Cam canh có vị ngọt thanh, mềm và bên trong múi cam không bị khô. Mỗi khi cam chín, mẹ luôn chọn những quả ngon nhất đặt lên bàn thờ thắp hương cho ông bà em, sau đó cả nhà cùng thưởng thức.

Cả nhà em đều quý cây cam này. Ngày ngày, em giúp bố bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây xanh tốt và ngày càng cho nhiều quả ngọt.

Leave a Reply