Văn tả con vật - Em hãy tả con voi trong sở thú

Lập dàn ý

1. Mở bài

- Giới thiệu chung về con voi: Em đã thấy nó ở đâu? Gặp vào dịp nào? Ấn tượng chung về con voi như thế nào?

2. Thân bài

- Tả ngoại hình con voi:

+ Thân hình to lớn, vạm vỡ.

Bác voi có cách ăn thật lạ

+ Bốn cái chân sừng sững như bốn cái cột đình.

+ Tai như cái quạt nan.

+ Chiếc vòi dài, càng về đỉnh lại càng nhỏ đi và có nhiều vòng tròn rất đều nhau.

+ Mõm của bác nép dưới cái vòi to tướng.

+ Hai chiếc răng nanh sắc nhọn.

+ Cái đuôi dài thượt, không ngừng ngoe nguẩy để đuổi ruồi muỗi.

- Cách ăn và uống nước: có đặc điểm gì nổi bật?

3. Kết bài

- Tình cảm đối với con voi trong sở thú.

Bài làm mẫu

Thỉnh thoảng, vào những ngày cuối tuần, em được bố mẹ cho đi vườn thú tham quan. Ớ đó, em được vui chơi thoả thích, được hoà mình vào thiên nhiên tươi đẹp, ngồi dưới những gốc cây cổ thụ xoè tán khổng lồ, và nhất là được ngắm nhìn những con thú quý hiếm. Và lần nào đến đây, em cũng thích thú chạy nhanh tới thăm bác voi già.

con voi trong sở thú

Em còn nhớ mãi cảm giác lần đầu tiên được nhìn thấy bác voi. Chao ôi, thân hình bác mới to lớn, vạm vỡ làm sao! Bác như một siêu nhân khổng lồ, to gấp nhiều lần so với những con vật khác. Bố em bảo trọng lượng của bác phải nặng đến vài tấn. Bác có bốn cái chân sừng sững như bốn cái cột đình. Còn cái tai thì giống như cái quạt nan lúc nào cũng phe phẩy. Nổi bật nhất là chiếc vòi dài, càng về đỉnh lại càng nhỏ đi và có nhiều vòng tròn rất đều nhau. Vòi voi chính là mũi của voi, được dùng để thở. Mõm của bác nép dưới cái vòi to tướng, nếu nhìn sơ qua sẽ khó phát hiện, nhưng lúc nào cũng thấy bác đang nhai nhồm nhoàm. Hai chiếc răng nanh sắc nhọn, cong cong hình con tôm, chìa ra khỏi hàm răng. Nếu trên đầu bác có vòi thì phía sau lại có cái đuôi dài thượt, không ngừng ngoe nguẩy để đuổi ruồi muỗi.

Bác voi có cách ăn thật lạ. Bác dùng vòi để quặp thức ăn và đưa vào miệng. Thức ăn chủ yếu của bác là thịt, cỏ và các loại cây khác trên mặt đất. Bác dùng vòi để kéo lá cây, thân cây và cành cây từ trên cao xuống. Khi khát, bác tiến lại gần các vũng nước đã có sẵn, uống nước bằng cách hút nước vào vòi rồi phun vào trong miệng.

Em thấy bác voi rất thân thiện và gần gũi. Lại gần để chơi cùng bác, em không có cảm giác lo sợ như những loài thú khác như hổ, báo, sư tử... Em luôn mong bác mạnh khoẻ để tiếp đón nhiều bạn nhỏ khác đến tham quan và mang lại niềm vui cho chúng em.

Leave a Reply