Bạn hãy giải thích câu ca dao: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Trong kho tàng ca dao có nhiều kho tàng về đạo lý làm người sâu sắc. Câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương..." cũng là một trong số đó. Câu ca dao đã cho ta một bài học về lòng nhân ái và tình đoàn kết cộng đồng.

Như ta đã biết: nhiễu điều là mảnh vải lụa đỏ được từ việc bằng chất liệu tơ tằm, mềm, đẹp, thường được phủ lên gương soi hoặc bài vị tổ tiên, những vật có giá trị; giá gương là giá đỡ thường được làm bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo, công phu, cầu kỳ để đỡ cho tấm gương soi; phủ là động từ che trở, giữ gìn. Từ đó, ta thấy những hình ảnh trên là những hình ảnh gần gũi trong đời sống hàng ngày của nhân dân ta, là hai sự vật có mối quan hệ gắn bó khăng khít, tấm vải lụa đẹp giữ cho tấm gương soi không bị bụi bẩn, lu mờ, thêm trong sáng. Từ hai sự vật trên, ông cha ta đã trả lời đưa ra lời khuyên thấm thía: "Người trong một nước phải thương nhau cùng". Với cách nói, lời nhắn nhủ vừa cụ thể vừa hình ảnh đã khuyên rằng người dân trong một nước phải có tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, che chở lẫn nhau để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước là người có thể sống ở làng khác, xa khác, huyện, tỉnh khác nhưng có cùng một vùng miền, tiếng nói, nguồn gốc lịch sử, có chung tổ tiên (con Lạc cháu Hồng), có cùng phong tục tập quán, có tinh thần yêu nước đó chính là ý thức cộng đồng. Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau còn là cái gốc, là cơ sở của lòng yêu nước. Trong cuộc sống, nhân dân ta luôn gặp biết bao khó khăn, hoạn nạn, thiên tai giặc dã. Muốn vượt qua khó khăn để có cuộc sống bình yên thì người dân phải có ý thức gắn bó, che chở lẫn nhau, chia ngọt sẻ bùi để tạo nên một sức mạnh vượt qua tất cả khó khăn, đó chính là tinh thần đoàn kết của một dân tộc (lịch sử bốn ngàn năm năm dựng nước và giữ nước).

Trong lịch sử nước a, nhờ tinh thần đoàn kết mà nước Việt Nam ta đã bao lần vùng lên lấy lại chủ quyền dân tộc. Trong cuộc sống những việc nhỏ nhoi đơn giản như giúp đỡ người tàn phế, nhường chỗ cho các cụ già, nhường nhịn em nhỏ,... cũng là một hành động thể hiện lòng yêu thương con người. Nhờ tinh thần đoàn kết, bao nhiêu người gặp khó khăn hoạn nạn đã biết vươn lên trong cuộc sống. Ngày nay, những việc làm từ thiện đã được nhân lên khắp cả nước, từ Ban chấp hành trung ương Đảng đến những người dân nhỏ lẻ. Đảng và Nhà nước đã tổ chức rất nhiều hoạt động để mọi người thể hiện tinh thần đoàn kết như "Cặp lá yêu thương", "Trái tim cho em", "Ngày hội Xuân Hồng", ... Ngay cả trường... cũng có những hoạt động, những chương trình như... để giúp đỡ các bạn học sinh nghèo ở trong các vùng cao.

Lời khuyên trong câu ca dao hoàn toàn đúng đắn. Lời khuyên đã được đúc kết từ chính cuộc sống hàng ngày cũng như trong quá trình đấu tranh xây dựng chủ quyền đất nước. Vì vậy, ta phải biết yêu thương, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Leave a Reply