Chứng minh chân lý được nêu trong bài văn sau: Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên

DÀN Ý

I. Mở bài: giới thiệu bài thơ:

Không có việc gì khó, 

Chỉ sợ lòng không bền, 

Đào núi và lấp biển, 

Quyết chí ắt làm nên.

Ví dụ:

Bác Hồ có một bài thơ khuyên răng về ý chí của con người hết sức ý nghĩa và sâu sắc.

Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền, 

Đào núi và lấp biển, 

Quyết chí ắt làm nên

Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền

II. Thân bài: Chứng minh không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên

1. Giải thích Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên:

  • Khuyên nhủ con người về sự kiên trì, cũng cảm
  • Việc gì cũng cần có quyết tâm sẽ thành công
2. Chứng minh Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên
  • Bác Hồ là tấm gương điển hình cho hình ảnh này
  • Dân tộc Việt Nam ta đã không ngừng kháng chiến đê chống giặc dành độc lập dân tộc
  • Những người bị bệnh đã vượt lên số phận để tạo nên kì tích.

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên

Bài thơ có một ý nghĩa hết sức to lớn, chúng ta cầm học tập và làm theo lời dạy của Bác.

BÀI LÀM THAM KHẢO

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu có viết những dòng thơ dặn dò thanh niên thế hệ trẻ - mầm non của đất nước. Nhưng đó không chỉ đúng với thanh thiếu niên chúng ta mà với tất cả mọi thế hệ, lời dặn ấy vẫn còn mang ý nghĩa sâu sắc:

“ Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền.

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên”

(Khuyên thanh niên)

Trước hết, “khó” mà Bác nói tới là những khó khăn, là gian khổ, là thử thách, là những giới hạn mà con người sợ hãi, chùn bước. “Không bền” là bỏ cuộc, là tự ti, là lảng tránh, là tránh né, là từ bỏ. “Đào núi và lấp biển”, một cách nói phóng đại, Bác đang nói đến những ước mơ cao xa, những khát khao chinh phục vĩ đại, những mục đích tưởng như viển vông mà lại vô cùng đáng trân trọng. “ Quyết chí ắt làm nên” là sự bền bỉ, kiên trì, không màng khó ngại khổ để tìm kiếm thành công.

Với bốn câu thơ ngắn gọn, bằng cách nói hình ảnh, Bác Hồ đã khẳng định một định lý ở đời: Cuộc sống không dễ dàng, có những khó khăn nhưng nếu chúng ta kiên trì, nếu chúng ta có ý chí, nếu chúng ta có hoài bão ước mơ thì mọi việc đều không vượt qua, đều thành công.

Con người luôn phải học cách kiên trì vượt qua khó khăn thử thách

Vì sao Bác nói: “ Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền”? Cuộc sống không trải hoa hồng cho ta bước đi. Luôn có những chông gai thử thách. Nhưng khó khăn ấy sẽ càng bế tắc nếu như lòng chúng ta không vững, nếu chúng ta sợ hãi chùn bước. Gặp khó khăn, ta vội từ bỏ, ta sẽ mãi là những kẻ thua cuộc, sợ hãi, trốn tránh. Ta sẽ là những kẻ chui đầu vào vỏ ốc, cuộn mình lại mà chẳng thể thành công. Nếu như con bướm không tự mình chịu đau đớn, tự gỡ bỏ lớp kén bao bọc bên ngoài liệu nó có thể thành con bướm xinh đẹp? Nếu làm toán gặp bài khó, ta bỏ qua, không kiên trì suy nghĩ liệu ta có tiến bộ. Việc sẽ khó nếu lòng ta không bền chí.

Nhưng khó khăn, gian khổ đến bao nhiêu, có khát khao, có ước mơ, có lý tưởng, có ý chí, có kiên trì, mọi việc đều trở thành điều giản đơn. Có ước mơ, con người có mục đích phấn đấu, có ý tưởng để hoàn thiện. Ước mơ khiến con người hoàn thiện bản thân. Nhưng nếu có ước mơ mà không phấn đấu, không có ý chí theo đuổi thì mọi điều đều tan biến. Quyết chí, kiên trì theo đuổi ước mơ, khắc phục khó khăn thử thách giúp con người rèn luyện bản thân, vững vàng trước những gian khổ, không sợ những thử thách chông gai. Khi kiên trì thực hiện những ước mơ, vượt qua gian khổ, con người có thêm cơ hội tiếp thu thêm nhiều bài học mới, học hỏi nhiều điều hay. Ê-đi-sơn kiên trì theo đuổi ước mơ sáng tạo của mình đã giúp cho thế giới nhân loại có hàng trăm phát minh lợi ích. Chính Bác Hồ vượt qua bao khó khăn, vượt qua bao gian lao để mang lại cho đất nước ánh sáng tự do. Những việc khó khăn, những điều tưởng như viển vông chỉ cần quyết chí đều thực hiện được.

Lời Bác dặn chúng ta thật ý nghĩa, nhưng chúng ta phải làm thế nào để thực hiện được đúng ý nguyện của Người ? Với thế hệ học trò, thanh niên chúng ta, mỗi bản thân là phải chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân. Không ngừng trau dồi kiến thức, giúp cho đất nước phát triển. Hơn vậy, mỗi chúng ta phải kiên trì, xây dựng cho bản thân những ước mơ, mục đích cao đẹp để chạm tới vinh quang của thành công,

“Trước bình minh luôn là đêm tối”. Có những khó khăn thì mới có những thành công. Con người luôn phải học cách kiên trì vượt qua khó khăn thử thách để chạm tới đỉnh cao của thành công. Hãy sống như lời Bác dạy, quyết chí và bền lòng.

Leave a Reply