Em hãy viết 1 lá thư gửi mẹ của em

Dàn bài

a) Phần đầu thư:

- Nơi và ngày tháng năm viết thư (VD: Hà Nội, ngày 27 tháng 10 năm 2013...). 

- Lời xưng hô với người nhận thư : có thể coi đây là lời chào đối với những người nhận thư. 

Thường viết là: Ông bà xa nhớ! Bố kinh yêu! Lan thân mến!....chứ không viết là : Chào bạn! Con chào bố!..... như gặp gỡ thông thường.

Mẹ kính yêu

b) Phần nội dung chính của bức thư:

- Lí do, mục đích viết thư: không nhất thiết phải nêu rõ mình viết thư cho bạn (cho ông bà, bố mẹ....) để làm gì. Có thể nêu lí do ngắn gọn: Lâu lắm mình không được gặp bạn. Mình rất nhớ bạn. Hôm nay mình viết thư cho bạn đây.

- Hỏi thăm người nhận thư: Nêu các câu hỏi về những vấn đề mình cần biết về người nhận thư. Thông thường có thể hỏi thăm sức khỏe, gia đình, công việc... hay một số vấn đề nào mà mình quan tâm.

- Thông báo tình hình bản thân (sức khỏe, gia đình,việc học tập.....0 và nôi dung khác cần trao đổi, báo tin cho người nhận thư (nếu có).

(Cũng ó thể xen kẽ phần hỏi thăm và phần thông báo tình hình bản thân: VD: Dạo này Nam và gia đình có khỏe không? Còn tứ vẫn khỏe. Từ đầu năm đến giờ cậu được bao nhiêu bông hoa điểm tốt rồi? Chắc cậu vẫn luôn xuất sắc môn Toàn phải không? Còn tớ việc học cũng khá tốt....)

c) Phần cuối thư

- Lời chúc: Lời chúc cần chân thành, phù hợp với công việc, vai vế người nhận thư không nên viết một cách sáo rỗng, "công thức''. Viết cho ông bà có thể là : "Cháu chúc ông bà mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi.", nhưng không thể dùng câu này để chúc bố mẹ, bạn bè...

- Lời hứa: Nội dung này không nhất nhất thiết phải có trong mọi bức thư.

- Lời chào: trong bức thư' lời chào cũng không như lời tạm biệt thông thường, có thể viết: "Cháu ngoan của ông bà? Con gái yêu của bố? bạn thân của cậu....

- Chữ kí và kí tên.

2. Một số điều cần lưu ý khi viết thư:

- .Nếu viết thư để làm quen thì mình cần phải giới thiệu tên, tuổi, địa chỉ của mình để người nhận thư biết mình là ai.

- Khi viết thư cần hết sức tránh gạch xóa, viết sai chính tả. Vì đó là thể hiện sự cẩu thả, thiếu tôn trọng người nhận thư đấy. Chúng mình cũng cần chú ý trình bày đúng thể thức bức thư: xuống dòng sau mỗi phần.

-. Để lời lẽ trong thư được tự nhiên, có sự liên kết giữa các phần, chúng mình cần có thêm các câu nói thân mật như: Bà ơi!, Lan à!...

Bài tham khảo

"Mẹ kính yêu!"

Mẹ ơi, hôm nay trời lại mưa mẹ ạ. Cơn mưa to và nặng hạt, những hạt mưa xuyên qua mái gianh rơi xuống sân nhà kêu tí tách. Mẹ còn nhớ không, những lúc như vậy hai chị em con lại được nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ.

Mẹ ơi, hôm nay trời lại mưa mẹ ạ

Mẹ ơi, con nhớ mẹ nhiều lắm, nhớ mẹ vô cùng, con sợ mưa vì đó là lúc con cô đơn nhất. Con ôm em, cố tìm một nơi khỏi ướt trong căn nhà để ngồi. Những tiếng sấm chói tai làm hai chị em chỉ ôm nhau khóc vì sợ hãi, khóc vì thủi thân, khóc cho cả mẹ ở nơi thế giới bên kia, nơi xa xôi ấy mẹ cũng bị lạnh, bị ướt vì mưa.

Thời gian cứ trôi qua, con cũng không biết là bao nhiêu ngày, bao nhiêu đêm mà con vẫn nhớ mẹ. Con vẫn mong có mẹ để che chở cho hai chị em con. Ngày mẹ ra đi lúc đó con còn quá nhỏ, không biết mẹ đi đâu mà không về nhà nấu cơm, giặt quần áo.

Mẹ cứ làm cho con ngồi ở cầu thang chờ hết ngày này qua ngày khác mà vẫn không thấy hình dáng mẹ đâu.

Con đã từng ghét và hận vì sao mẹ lại bỏ hai chị em con ở lại bơ vơ. Giờ thì con đã hiểu tại sao mẹ không về nữa. Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ nhiều vì đã trách nhầm mẹ.

Mẹ biết không, từ ngày mẹ đi xa, ba bố con luôn nhắc đến mẹ. Ngôi nhà đã lâu lắm rồi không có một tiếng cười, thay vào đó là sự vắng lặng và những giọt nước mắt. Mẹ à! nhà mình vẫn nghèo, con không biết lấy gì để đền đáp công ơn sinh thành của mẹ. Hàng tháng, mùng một và mười lăm con chỉ biết chọn những bông hoa hồng đẹp nhất, thăm nén hương cho mẹ.

Mẹ à, bố cũng nhớ mẹ nhiều lắm, con biết vì bố hay ngắm ảnh mẹ. Có những lúc bố khóc và hai chị em cũng khóc. Giờ ngày nào bố cũng vắng nhà vì bố phải đi làm thuê nuôi chúng con.

Hai chị em con tự đi lấy nước, lấy củi nấu cơm và chăm sóc lẫn nhau.

Mẹ ơi, năm nào Tết đến con cũng thèm có mẹ như các bạn, được mẹ đưa đi Tết ông bà, được mặc những bộ quần áo mới. Nhưng giờ con không cần điều đó nữa, con chỉ cần có mẹ thôi. Nhưng xa rồi, mẹ đã xa chúng con quá rồi, tiếng con gọi khàn tiếng, đôi mắt nhòe đi sao vẫn không thấy mẹ trả lời. Cả trong mơ mẹ cũng không về gặp con.

Bây giờ con đã lớn hơn, đã mạnh mẽ hơn rồi mẹ ạ. Con đã biết tự chăm sóc bản thân, chăm sóc em. Con biết tự khâu quần ảo rách vì đi học cô dạy con. Con đi học không giỏi đâu nhưng con thích vì đến trường cô giáo quý con hơn các bạn. Con thấy sự ấm áp như đang bên mẹ vậy.

Năm học mới con sẽ bước sang cấp học mới, con cũng chưa biết sẽ thế nào nữa vì trường mới xa nhà lắm mẹ ạ. Con đi học ở nhà rồi ai sẽ chăm em, hơn nữa nhà mình nghèo có hôm còn phải nhịn đói thì lấy đâu ra tiền để đi học.

Mẹ à, ở nơi xa ấy mẹ hãy nói cho con biết phải làm sao đi mẹ? Nơi xa ấy mẹ hãy phù hộ cho chúng con mẹ nhé. Con hứa sẽ luôn vui vẻ và sống thật tốt vì con tin mỗi ngày mẹ luôn dõi theo hai chị em con phải không. Nếu có kiếp sau con vẫn muốn được làm con gái của mẹ. Con yêu mẹ nhiều lắm.

Con của mẹ

Leave a Reply