Nhận xét về bài văn giải thích câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá giương/ Người trong một nước thì thương nhau cùng"

Dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn có truyền thống đoàn kết, sống ân tình ân nghĩa, yêu thương đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, đó là 1 truyền đạo lý tốt đẹp đáng noi theo, được ông cha ta đúc kết thành câu ca dao tục ngữ như những lời dạy, lời nhắn nhủ đến thế hệ tương lai:

"Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đúng là như vậy, đã là con người thì cần phải biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Vậy thì "nhiễu điều" là gì? Nhiễu điều là một loại hàng tơ quý, là một tấm vải đỏ mềm mại được dệt từ tơ tằm. Nhiễu điều được dùng để phủ, che lên những vật có giá trị như bàn thờ tổ tiên,... Còn giá gương là chiếc khung gương được làm bằng gỗ, bảo vệ cho gương được an toàn. "Người trong một nước" là nhưng người tuy có dân tộc khác nhau nhưng cùng sống chung trên mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, cùng sống chung 1 mái nhà Việt Nam. Từ đó ta thấy được hình ảnh "nhiễu điều" và 'giá gương" hiện ra 1 cách quen thuộc,hai tiếng phủ lấy thể hiện được sự gắn bó khăng khít của nhiều điều và giá gương. Tấm nhiễu điều phủ lấy để bảo vệ, che chở cho giá gương khỏi những bụi bặm, để cho giá gương mãi trong sạch và thêm phần đẹp đẽ. Nhờ hai hình ảnh gắn bó đó, ông cha ta đã đưa ra lời khuyên: " Người trong một nước phải thương nhau cùng". Mọi người đã sống trong xã hội phải biết yêu thương, đoàn kết với nhau, không nên sống đơn độc, một mình trong xã hội.

Vậy tại sao người xưa lại nhắc nhở ta cần phải sống yêu thương lẫn nhau? Trước tiên, ta thấy rằng yêu thương, che chở là một truyền thống quý báu bao đời nay của dân tộc ta được thể hiện qua bao nhiêu giai đoạn lịch sử. Ngoài ra chúng ta là người trong 1 nước, cùng có chung nguồn gốc lịch sử, là thành viên trong đại gia đình CHXHCN Việt Nam. Hơn nữa, tổ tiên chúng ta còn là những người anh em được sinh ra trong bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, cùng chung dòng máu Lạc Hồng chảy trong người. Vậy đã là anh em trong 1 nhà, trong 1 nước, có cùng dòng máu với nhau thì phải biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau là việc vô cùng cần thiết và đáng quý. Sự thương yêu đoàn kết sẽ tạo cho ta 1 sức mạnh vô cùng to lớn vượt qua mọi khó khăn, thử thách hiểm trở, cho ta năng lực phi thường để chiến thắng mọi kẻ thù, thiên tai tiến tới xây dựng tương lai tươi sáng, cuộc sống tốt đẹp.Tình yêu thương, đùm bọc còn giống như 1 sợi dây vô hình thắt chặt, gắn kết trái tim của con người với con người lại với nhau, làm quan hệ mọi người đang gắn bó, nay lại gắn bó hơn, ân tình ân nghĩa hơn. Trong cuộc sống này có bao nhiêu người khó khăn, cần được giúp đỡ, cần được yêu thương, nếu họ được ta giúp đỡ, họ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và cảm thấy nỗi khó khăn, buồn bã và càng có thêm năng lượng để vượt lên. Chúng ta cũng vậy, nếu ta yêu thương, giúp đỡ người khác bằng chính tấm lòng, trái tim của mình thì chắc chắn cuộc sống của ta sẽ càng thêm rạng rỡ, tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Yêu thương, giúp đỡ những trẻ em tàn tật, những nạn nhân chất độc màu da cam, những người nghèo khó,...Hay có những chương trình truyền hình ta hay xem trên ti vi như " Ngôi nhà ước mơ", " Lục lạc vàng," Vượt lên chính mình",... đều thể sự tương thân tương ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, khốn khổ, đồng thời thể hiện cái tâm của người làm chương trình. Ngay trong cuộc kháng chiến của nhân dân ta cũng đã chiến thắng nhờ tinh thần yêu thương, đoàn kết. Không chỉ trong đời sống mà trong kho tàng ca dao tục ngữ cũng có nhiều câu thơ thể hiện tình yêu thương:

"Lá lành đùm lá rách"

"Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ" hay câu ca dao "Bầu ơi..... 1 giàn"

Tuy vậy, bên cạnh đó trong xã hội vẫn có nhiều người giữ lối sống độc lập, ko hòa hợp với mọi người, tập thể, mọi người mà lại đi chia rẽ, ganh tị, ko biết đoàn kết, yêu thương nhau. Vẫn còn nhiều người phân biệt màu da, chủng tộc... Một nhà triết học vĩ đại đã tổng kết rằng: "Xét về bản chất thì con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội".Đúng vậy, con người được sinh ra đều thuộc vào 1 tập thể nào đó và có trách nhiệm phải hòa hợp, tương trợ với các thành viên khác trong tập thể để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, tươi sáng hơn.

Tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau quan trọng đến nhường nào, vì vậy chúng ta cần phải làm theo bằng cách tham gia các hoạt động phong trào ủng hộ người nghèo, người miền Trung bị lũ lụt, quyên góp sách vở cho các em học sinh miền núi, biết đoàn kết xóm giềng, giúp đỡ lẫn nhau, tránh suy nghĩ " Đèn nhà ai nhà nấy rạng". Là học sinh trong 1 lớp, 1 trường, ta cần phải biết thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, tích cực xây dựng tập thể trở thành 1 lớp ngoan, học tập tốt.

Qua những gì vừa phân tích trên đã khẳng định rằng tình yêu thương, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau là 1 truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, Chúng ta- những hạt mầm cho thế hệ tương lai có nghĩa vụ phải nỗ lực phát huy truyền thống ấy mãi rạng rỡ, sáng ngời.

Leave a Reply