Văn kể chuyện - Em hãy kể một câu chuyện về lòng dũng cảm

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc ta, lịch sử dành những trang chói lọi ghi lại rất nhiều tấm gương dũng cảm, vì nước đã quên thân, vì dân phục vụ. Những người chiến sĩ ung dung, bình thản, luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù, với khó khăn gian khổ, thậm chí cả hi sinh mất mát. Xúc động hơn là chuyện về những bạn nhỏ tuổi trẻ chí lớn, không hề run sợ trước bom đạn chiến tranh, luôn hăng hái hoàn thành nhiệm vụ. Trong các câu chuyện được nghe, em thích nhất câu chuyện "Ớ lại với chiến khu".

câu chuyện về lòng dũng cảm

Chuyện kể về các chiến sĩ nhỏ tuổi xin được ở lại chiến khu, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì Tổ quốc. Chuyện xảy ra vào những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vào một buổi tối, tại khu vực lán trại của các em nhỏ, ông Trung đoàn trưởng đến thăm và triển khai nhiệm vụ. Nhìn các chú bé một lượt, ông nhỏ nhẹ nói:

- Các em ạ! Hoàn cảnh ở chiến khu hiện nay rất khó khăn, sắp tới sẽ còn khó khăn và nguy hiểm hơn. Tuổi nhỏ của các em khó lòng vượt qua được. Vì thế, em nào có nguyện vọng trở về với gia đình thì trung đoàn sẽ tạo điều kiện cho các em về. Các em cứ cho ý kiến?

Nghe Trung đoàn trưởng nói vậy, các bạn nhỏ im lặng. Bỗng chú bé Lượm bước đến gần đống lửa đang rực cháy, cất giọng vô cùng dõng dạc:

- Thưa Trung đoàn trưởng, em xin được ở lại. Thà chết ở chiến khu chứ nhất định em không về sống chung với bọn Tây cướp nước và bọn Việt gian bán nước.

Chưa kịp dứt lời, cả đội thiếu niên đã nói theo:

- Chúng em cũng xin ở lại!

Xúc động trước quyết tâm và nguyện vọng tha thiết của các em nhỏ muốn ở lại chiến đấu, ông Trung đoàn trưởng ứa nước mắt nói trong sự xúc động:

- Nếu các em đều xin ở lại, anh sẽ về báo cáo lại với ban chỉ huy nguyện vọng của các em.

Sau này, chính Lượm - em nhỏ xin ở lại chiến khu đầu tiên - đã trở thành một chú bé liên lạc dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Hình ảnh chú bé loắt choắt, thoăn thoắt bước đi dưới làn đạn quân thù để đưa cho được bức thư đề "thượng khẩn" mãi là hình ảnh sáng ngời về lòng dũng cảm, là tấm gương sáng cho bao thế hệ khâm phục.

Câu chuyện về lòng dũng cảm của các bạn nhỏ sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ cho sự nghiệp cứu nước quả là xúc động. Như vậy, lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý trọng ở mỗi con người. Dù ở nơi đâu, khi làm bất cứ một việc gì, con người đều cần lòng dũng cảm.

Leave a Reply