Anh (chị) hãy chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Dàn ý

I. Mở bài.

_ Lòng biết ơn là phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt, nó được giữ gìn và phát huy mạnh mẽ qua hàng ngàn năm.

_Từ ngàn xưa,ông cha ta đã răn dạy thế hệ về sau đạo lí làm người được thể hiện qua câu tục ngữ. Uống nước nhớ nguồn.

II. Thân bài.

1. Ý nghĩa của câu tục ngữ.

_Nghĩa hẹp. Khi uống nước phải nhớ nguồn nước;nơi phát sinh ra nước để ta uống.

_Nghĩa rộng. Khi thừa hưởng thành quả phải nhớ ơn người làm ra thành quả

_Đây là bài học về tấm lòng tri ân

Lòng biết ơn là phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt

2. Tại sao ướng nước phải nhớ nguồn.

_Thành quả ta đg hưởng không phải tự nhiên mà có được,đó là mồ hôi nước mắt xương máu của bao thế hệ đi trước tạo nên

_Thể hiện lòng biết ơn là lối sống đẹp,phẩm chất cao quý. "Ăn bát cơm dẻo nhớ nẻo đường đi"

_Sống ân nghĩa thủy chung là bổn phận,là trách nhiệm của mọi người nhất là thế hệ trẻ đg thừa hưởng di sản to lớn về vật chất và tinh thần.

_Kẻ vô ơn là kẻ có tội,có khi còn gây tội ác.

3. Nhân dân ta đã sống đúng theo đạo lí ấy.

_Để ghi nhớ công ơn của những vị anh hùng dân tộc đã xả thân vì nước,Nhà nước đã tổ chuasc những ngày lễ hội (nêu ra); xây dựng những công trình (nêu ra);có những chế độ chính sách đối với gia đình thương binh liệt sĩ (nêu ra)

_Để ghi nhớ công ơn tổ tiên,ông bà,cha mẹ,con cháu đã tổ chức những ngày cúng giỗ, xây lăng mộ.

_Ở Quãng Ngãi,hàng năm đều tổ chức lễ khao lề thế lính ,để bày tỏ lòng biết ơn những ah hufnh Bắc Đảo Hải ra đi cắm mốc hải quyền ở quần đảo Trường Sa,Hoàng Sa.Tổ chức ngày sinh, ngày mất của Bác Hồ.

4. Chúng ta phải làm gì để tỏ lòng biết ơn.

_Luôn vâng lời ông bà cha mẹ,những người đã có công sinh thành dưỡng dục ta nên người.

_ra sức rèn đức luyện tài để đền đáp chữ hiếu để mai này góp phần xây dựng nước nhà.

_Học tập và làm theo lời dạy của Bác.

_Yêu quý và biết ơn người làm ra thành quả,trân trọng những thành quả ta đg hưởng

III. Kết bài

_Câu tục ngữ mãi mãi có giá trị sáng ngời đạo lí ân tộc.

_Nhắc nhở ta về đạo lí làm con và nghĩa vụ của người công dân.

_Sống đúng vs truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc

Bài tham khảo

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay nói về truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Một trong số đó là câu tục ngữ. "Uống nước nhớ nguồn" mang đến cho chúng ta một đạo lý sâu sắc ở đời.

Uống nước nhớ nguồn

Câu tục ngữ có hai lớp nghĩa. Lớp nghĩa đen và nghĩa bóng. Lớp nghĩa đen là lớp nghĩa hiện trực tiếp lên qua từng từ ngữ mà ta không phải suy luận, lớp nghĩa này là khi chúng ta có được dòng nước trong lành tươi mát để uống và sinh hoạt thì hãy nhớ đến ngọn nguồn của dòng nước đó. Còn lớp nghĩa bóng là lớp nghĩa không hiện trực tiếp qua từng từ ngữ mà ta phải suy luận thì mới tìm ra được lớp nghĩa này. Lớp nghĩa này là có thể hiểu là khi được thừa hưởng những thành quả tốt đẹp thì hãy nhớ đến nguồn cội hay chính xác hơn là công sức của những người tạo ra thành quả đó.

Câu tục ngữ nêu lên một đạo lý cho chúng ta hãy biết nhớ đến công ơn của những lớp người đi trước để chúng ta có được thành quả như hôm nay. Bởi vì những gì chúng ta đang thừa hưởng hôm nay không phải tự nhiên mà có, để có được độc lập dân tộc, sự ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi cả bằng máu và nước mắt, biết bao anh hùng đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho cả một dân tộc, họ đã phải hi sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc cho một dân tộc.

Để đổi lấy hạt gạo mà ta ăn hàng ngày người nông dân đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi công sức, dãi dầu sớm nắng chiều mưa, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để cho ta những hạt gạo chắc mẩy, thơm ngon. Đã có những câu chuyện rất hay về đạo lí này, truyện kể rằng có một chàng sĩ tử nghèo không có tiền mua gạo nên thường hay đợi nhà hàng xóm bên cạnh ăn cơm xong là sang mượn nồi về nấu cơm nhưng thực chất là để lấy phần cơm thừa và phần cháy để ăn. Khi chàng trai này đi thi và đỗ trạng nguyên thì có xin với vua đúc một cái nồi bằng vàng về để báo đáp vợ chồng người hàng xóm và kể rõ câu chuyện về những lần mượn nồi của mình cho mọi người nghe, ai cũng vô cùng xúc động về thái độ sống biết ơn người đã giúp đỡ mình. Đấy là truyện, còn trong thực tế thì dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống nhân nghĩa, để tưởng nhớ về các thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với đất nước, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn bộ sức lao động cũng được hưởng những chế độ ưu tiên đặc biệt, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng chế độ này. Đó cũng là một hành động thiết thực thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta.

Tuy nhiên có một số người không hiểu được đạo lý này, mọi người thì "ăn cây nào rào cây ấy" nhưng họ lại "ăn cây táo rào cây sung", không biết nhớ đến công ơn của những người đã vất vả bỏ công sức tạo dựng thành quả cho họ hưởng thụ, ông cha ta cũng đã có một số câu tục ngữ như. "qua cầu rút ván" hay "ăn cháo đá bát" nhằm đả kích, phê phán những người có thái độ sống vô ơn, vong ân bội nghĩa, dựa vào người khác để đạt được mục đích nhưng khi đạt được mục đích rồi thì lại "lấy oán báo ân", tráo trở, quay lưng với những người đã giúp đỡ mình khi họ gặp khó khăn.

Ngày nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị của nó và đạo lý mà câu tục ngữ đưa ra là một bài học quý báu để mỗi người chúng ta học tập và noi theo.

Leave a Reply