"Để thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ và phát triển cho tâm hồn, trí tuệ không gì thay thế được việc đọc sách. Cuốn sách tốt là người bạn giúp ta học tập, rèn luyện hằng ngày" Em hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên

Trong cuộc sống, những điều ta biết là có hạn, những điều ta biết là vô hạn. Thế nên Xta-lin đã có câu" Muốn xây dựng thành công thì phải có tri thức, mà muốn có tri thức thì phải học tập". Đúng vậy, để có thể lấp đầy cho nền tảng kiến thức mà ta cần thì phải học tập, vậy học tập ở đâu? Ở sách vở. Đã có người nói:"một cuốn sách hay là một người bạn tốt".

Cuốn sách tốt là người bạn giúp ta học tập, rèn luyện hằng ngày

Vậy đã có ai biết được định nghĩa của sách là gì chưa nhỉ? Với tôi sách là một sản phẩm của xã hội, được tập hợp bởi những trang giấy tổng hợp nhằm giúp con người ta có thể thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ và phát triển tâm hồn, trí tuệ. vì vậy, câu nói "Một cuốn sách hay là một người bạn tốt" cũng đủ để cho ta thấy một cuốn sách hay là cuốn sách giúp ta mở mang trí tuệ và cung cấp những điều hay bổ ích, thế nhưng cuốn sách lại được so sánh với một người bạn tốt, người bạn luôn ở cạnh ta, giúp ta rèn luyện phẩm chất và bản thân, bản lĩnh trong cuộc sống, hiểu thế nào là giá trị của cuộc đời. Sách cũng vậy, sách cho tôi kĩ năng sống với người với đời, sách giúp ta học tập, rèn luyện hằng ngày, có thể cho ta biết về cả vũ trụ bao la và đôi khi có thể thư giản cùng sách. với bản thân tôi, cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất, là "Tuổi Thơ Dữ Dội" của Phùng Quán. có lẽ vì nội dung cuốn sách đã quá hấp dẫn và lôi cuốn, với một cuốn tiểu thuyết khá dài gần 800 trang, nhung không vì thế mà khiến người đọc như tối đây phải nãn, sách cho tôi thấy thế nào là gian khổ, cho tôi biết mình vẫn còn rất may mắn so với những bạn trẻ thời cách mạng ở Huế. Và nhiều lắm, cuốn sách ấy nâng cao nhận thức cho tôi và thấy được nỗi đau dân tộc ta trong những năm kháng chiến. Đấy , chúng ta cũng thấy rồi đấy, vai trò của sách hệt như vai trò của một người bạn tốt, luôn luôn hướng tâm hồn ta đến những điều hay lẽ phải. Thế nhưng, cái gì cũng có hai mặt, sách luôn tốt với ta nhưng nếu bản thân ta không biết tận dụng, suy ngẫm, chọn lọc thì hẳn có ngày ta sẽ bị sách phản ngược tác dụng đấy, như câu nói của Rorept: " Ta không bao giờ trở nên thông thái nếu chỉ chịu đọc hay đọc những gì mình thích mà thôi". Vậy nên, muốn đọc sách có hiệu quả thì đòi hỏi ta phải biết cách đọc, biết chọn lọc thế nào là cuốn sách hay, sách tốt ta cần phải đọc. Khi cầm trên tay quyển sách, thì bắt buộc người đọc phải vừa đọc vừa hiểu để có thể nhớ lâu mà áp dụng cho đời sống chớ nên chỉ đọc để lấy thành tích mà hãy suy ngẫm.

Nói tóm lại, sách đóng vai trò khá quan trọng trong đời sống hiện nay, như chúng ta sống ở đời ai cũng mong có một người bạn thân, bạn tốt, sách cũng vậy. Với xã hội ngày càng tăng tiến đòi hỏi mỗi người chúng ta phải tự giác tìm những cuốn sách hay mà đọc, nâng cao tri thức, nhất là học sinh như chúng ta đây, phải biết tìm tòi và cố gắng rèn luyện phẩm chất qua những trang sách hay, ngạn ngữ Phương Đông có câu:"Nếu ruộng anh không được cày, thì kho vựa anh sẽ trống rỗng nếu sách anh không được đọc thì con cháu anh sẽ dốt nát"

Leave a Reply