Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Anh (chị) hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Dàn bài

I/ Mở Bài:

Luận điểm: Việc học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. Đây là việc cần thực hiện khi còn trẻ và trong suốt cuộc đời sau này. Ít lâu nay, một số bạn trong lớp em có phần lơ là học tập. Em đã cố gắng thuyết phục các bạn và cũng như tự nhắc nhở mình: Nếu khi ta còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Một rương vàng không bằng một nang chữ

II/ Thân Bài:

Luận cứ:

1) Lí lẽ:

Lí lẽ 1: Giải thích từ học tập là vừa tiếp thu kiến thứ dưới sự hướng dẫn của thầy cô vừa luyện tập...(liên hệ với từ "học hỏi", "học hành"...)

Lí lẽ 2: Kiến thức của nhân loại bao la, mênh mông như biển cả, còn sự hiểu biết của mỗi người chúng ta chỉ như giọt nước...

2) Dẫn chứng:

Dẫn chứng 1: Dẫn chứng xưa: Trần Minh khố chuối (bạn hãy tìm những giai thoại, mẫu chuyện về Trần Minh, để thấy sự nghèo khó, cực khổ của ông nhưng ông vẫn thành công trong việc học và đã thành Trạng Nguyên)

Dẫn chứng 2: Dẫn chứng ngày nay: Tấm gương Bác Hồ

Dẫn chứng 3: Học tập giúp người ta vượt qua những khó khăn tưởng chừ không thể vượt qua được: Thầy Nguyễn Ngọc Kí bị liệt hai tay, học viết bằng chân...

Dẫn chứng 4: Dẫn chứng thơ văn:

"Một rương vàng không bằng một nang chữ"

"Học tập là hạt giống của kiến thức, khiến thức là hạt giống của hạnh phúc"

III/ Kết Bài:

Luận điểm: Khuyên các bạn trong lớp không nên lơ là học tập mà phải chịu khó học khi còn trẻ thì lớn lên mới làm được việc có ích, làm được việc lớn

Bài tham khảo

Trong cuộc sống hiện đại, tri thức đóng vai trò cực kỳ quan trọng và giúp cho con người phát triển vượt bậc. Trong đó giáo dục là nền tảng bước đầu giúp chúng ta tiến cao và xa hơn. Đối với học sinh học tập là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và ưu tiên nhất.

tinh thần yêu nước của thơ trữ tình trung đại Việt Nam

Ai trong chúng ta cũng có những ước mơ, hoài bão riêng, ấp ủ khi lớn lên sẽ làm những việc lớn lao có ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Để đạt được thành công mỗi học sinh phải rèn luyện cả về tri thức và đạo đức. Hiện tại, có nhiều bạn học sinh vẫn còn lơ là, chểnh mảng trong học tập. Nếu không chịu khó ngay còn nhỏ thì khi lớn lên sẽ không làm được việc gì, thậm chí là gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Cuộc sống thế kỷ 21 gắn với công nghệ, tự động hóa, bất cứ ngành nghề nào cũng cần tri thức. Từ bác sỹ, kỹ sư cho đến người làm nông, làm nông nghiệp hiện nay cũng đã áp dụng khoa học kỹ thuật giúp giảm sức người và tăng năng suất gấp nhiều lần so với trước kia. Nếu không có tri thức, bạn sẽ chỉ mãi lệ thuộc vào người khác.

Quay lại từ thời phong kiến, ông cha ta đã chú trọng đến việc đào tạo ra những con người nhân tài, bởi “hiền tài là nguyên khí quốc gia”, trường đại học đầu tiên Văn Miếu – Quốc tử giám cũng ra đời nhằm đào tạo các thái tử, quan lại giúp ích cho đất nước. Các vị anh hùng của dân tộc như Đinh Bộ Lĩnh, Trần Hưng Đạo,…đều tài giỏi về học vấn và quân sự đã lập nhiều chiến công hiển hách lưu danh đến ngàn đời sau. Họ đều là những con người tài giỏi nhờ rèn luyện ngay từ nhỏ.

Có thể trong suy nghĩ của bạn việc chơi máy tính, game lý thú hơn việc học với sách vở nhàm chán nhưng xin hãy nghĩ sâu xa hơn về tương lai, đừng vì thú vui nhỏ trước mắt mà đánh mất cả tương lai tươi sáng với biết bao ước mơ, hoài bão phía trước. Nếu không học ngay từ lúc này sau vài năm bạn khó lòng bù đắp lượng kiến thức đã hỏng, càng ngày càng trầm trọng hơn. Cuộc đời còn dài nhưng tuổi trẻ có hạn, hãy suy nghĩ về tương lai mà tạm gác đi những thú vui bên ngoài.

Nếu bạn đã trót sa đà vào vui chơi vô bổ mà quên nhiệm vụ học tập hãy dừng lại ngay vẫn còn kịp, học tập kiến thức ngay từ bây giờ để tích lũy qua thời gian và từng bước đạt được ước mơ của bản thân, rạng danh gia đình và là con người có ích cho xã hội.

Leave a Reply