Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu không có ý thức bảo vệ môi trường

Môi trường là toàn bộ điều kiện tự nhiên, xã hội, trong đó có con người hay một sinh vật tồn tại, phát triển, trong quan hệ với con người, với sinh vật ấy. Cụ thể là bầu trời, bầu khí quyển, khí hậu, núi, rừng, suối, sông, ao, hồ, đồng bằng, bờ biển, biển, đảo, ...

Cá và các loài thủy sản phải sống trong nước (ao, hồ, sông, suối, biển).Cây cối sinh sinh trưởng trong rừng, trên đồng ruộng,... Con người sinh sống, phát triển trên bề mặt trái đất, trong tầng khí quyển. Môi trường là điều kiện sống còn của con người và các loài sinh vật.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống; sự sống trong không khí, trên mặt đất, trong lòng đất và trong nước. Phá hoại môi trường, hủy hoại môi trường là tiêu diệt sự sống của con người chúng ta và cả sinh vật vô tội ấy nữa.

Môi trường là toàn bộ điều kiện tự nhiên

Sông, suối , ao, hồ, biển bị ô nhiễm thì các loài cá các loài thủy sinh bị hủy diệt.Nguồn nước sông thị Vải bị nhà máy Vê-đan xả chất thải ra nhiều năm, con sông bị "khai tử", hàng ngàn,hàng vạn ha đất bị tàn phá,vườn trái cây bị khô héo, lúa gạo, rau màu hết nơi gieo trồng và sinh sống. Hàng vạn loài chim như cò, vạc, én,... từ biệt các rừng chim đi về nơi nào lánh nạn! hàng triệu nông đân quanh vùng bị khốn đốn do không trồng được gì để sinh sống. Báo "tuổi trẻ" năm 2018, dự báo tới năm 2050, toàn cầu có thể sản xuất tới 1.124 triệu tấn nhựa nếu lạm dụng quá mức và thu gom, tái chế không tương thích sẽ xuất hiện một loại chất thải nhựa tràn lan trong môi trường, gây "ô nhiễm trắng"rác thải nhựa khi trôi ra đến biển có thể tồn tại hàng trăm năm. Do tác động của tia cực tím, rác thải nhựa sẽ rã thành những mảnh nhỏ và có thể bị các loài hải sản ăn vào để rồi lại có mặt trong chuỗi thức ăn của con người gây ra bệnh ung thư, kiết lị,... .theo điều tra cho thấy có tới túi nilong chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt và nilong bị thải bỏ xấp xỉ 2,5 triệu tấn trên một năm. Chất thải nhựa và túi nilong do con người thải trực tiếp hoặc bị cuốn trôi theo dòng nước mưa xuống sông, hồ, gây tắc nghẽn cống rãnh,... Muỗi sẽ kí sinh vào đó gây ra bệnh sốt xuất huyết.Kênh Ba Bò dài 1.700 mét và tuyến nhánh dài 865 mét, đảm bảo tiêu thoát nước cho 1.400 ha thuộc tỉnh Bình Dương và 160 ha thuộc tỉnh TP.Hồ Chí Minh. Kênh Ba Bò chảy qua rạch Vĩnh Bình, sau đó tống thẳng ra sông Sài Gòn.Hàng trăm nhà máy xả nước thải độc hại vào kênh, khiến cho dòng kênh "nước đen sì", hoặc "nhuộm màu vàng rất hôi thối ". Để cứu kênh Ba Bò phải mất ngót hàng ngàn tỷ đồng, và không phải ngày một ngày hai mà có được "con kênh xanh xanh" như ngày nào!.

Thủ đô Hà Nội, sông Tô Lịch nước đen ngòm. Hồ Tây lềnh bềnh túi ni lông và rác rưởi khiến du khách phải nhăn mũi khi bước qua!

Túi ni lông được nhân dân ta sử dụng xả láng. Cổng chợ, trường học, bệnh viện, sân bóng, bến tàu, bến xe, dọc các đường thôn quê, ngõ phố, ta thấy từng đùm túi ni lông đựng trăm nghìn thứ rác vứt bừa bãi. Các cô, chú công nhân vệ sinh môi trường quét và thu gom không xuể.

Nguồn nước thải, khói nhà máy ở nhiều khu chế xuất là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường, làm lây lan bệnh dịch phái sinh ruồi muỗi. Xe máy mỗi ngày một tăng, nạn kẹt xe... gây ra khói bụi trời ở khắp các phố xá, các khu dân cư.

Mấy năm gần đây, đô thị hóa trên quy mô rộng lớn, nhưng việc bảo vệ môi trường chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức nên đã gây ra nhiều tác hại, có nơi nặng nề. Các dịch bệnh như kiết lị, sốt xuất huyết, trâu bò lở mồm long móng,dịch bệnh lợn tai xanh, dịch cúm gia cầm,...xảy ra thường xuyên trên các địa bàn rộng lớn.

Cái giá quá đắt của sự hủy hoại môi trường, nhân dân ta ai cũng thấy rõ. Đời sống cộng đồng bị tổn hại to lớn nếu mỗi người dân không có ý thức bảo vệ môi trường. Câu khẩu hiệu "Vì một môi trường xanh, sạch, đẹp" phải được toàn dân biến thành một phong trào rộng lớn, thành hành động tích cực.

Leave a Reply