Hãy trình bày đặc điểm chung của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật? Làm sáng tỏ đặc điểm của phong cách nghệ thuật qua việc phân tích đoạn thơ: "Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang... Với áo mơ phai dệt lá vàng." (Đây mùa thu tới - Xuân Diệu)

Đề bài:

Hãy trình bày đặc điểm chung của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật? Làm sáng tỏ đặc điểm của phong cách nghệ thuật qua việc phân tích đoạn thơ:

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang

Tóc buồn buông xuống lệ ngang hàng,

Đây mùa thu tới,mùa thu tới,

Với áo mơ phai dệt lá vàng.

(Đây mùa thu tới-Xuân Diệu)

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang

Gợi ý bài:

Những câu thơ đầu của Đây mùa thu tới gợi lên một tâm trạng buồn đến tang tóc ủ dột. Từ ý tưởng đến âm thanh, nhạc điệu đều rất buồn. Nỗi buồn là do cảnh sắc mùa thu hoà hợp với tâm trạng buồn của tác giả. "Xuân, người ta vì ấm mà cần tình. Thu, người ta vì lạnh sắp đến mà cũng cần đôi, cho nên không gian đầy những lời nhớ nhung, những linh hồn cô đơn thả ra những tiếng thở dài để gọi nhau và lòng tôi nghe tất cả du dương của thứ vô tuyến điện ấy". (Xuân Diệu)

Tâm trạng buồn của Xuân Diệu là một nỗi buồn thế hệ, không tìm được lối ra trong cuộc đời cũ, tác giả tìm đến những hình ảnh thiên nhiên có tính tương đồng để biểu hiện xúc cảm. Các cụm từ "đìu hiu", "tóc buồn buông xuống", "lệ ngàn hàng" gợi lên sự hắt hiu, lặng lẽ, gợi cảm giác về sự trôi chảy của tâm trạng buồn mà không có gì ngăn lại được. Hoàng Trung Thông cũng có nhận xét: "Những chữ đìu hiu, chịu tang, tóc buồn, lệ ngàn hàng, run rẩy, khô gầy, mỏng manh, rét mướt, vắng người, u uất, hận chia li, tất cả gợi lên xa xăm và thương nhớ". Trong cuộc đời cũ, có rất nhiều lí do để buồn, kể cả đứng trước cái đẹp, cái đẹp làm cho con người dễ khát khao nhưng không dễ với tới được và thường rơi vào trạng thái cô đơn, buồn tủi. Mùa thu có nhiều vẻ đẹp, màu sắc khác nhau và Xuân Diệu đã mở rộng sự tiếp nhận, cảm xúc xúc động của mình trước vẻ đẹp, màu sắc của mùa thu:

"Đây mùa thu tới, mùa thu tới

Với áo mơ phai dệt lá vàng".

Bức tranh về mùa thu luôn thay đổi màu sắc. Một tiếng kêu thầm như reo vui khi cảm nhận mùa thu đang đến. Câu thơ có hai tiết tấu "mùa thu tới" trùng điệp và gây ấn tượng mạnh

Leave a Reply